Vì sao bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện E vừa dương tính nhưng ngay sau đó lại âm tính?

  • 20/08/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều qua tại Bệnh viện E, BN994 được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây bệnh nhân được xét nghiệm lại và âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Vì sao bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện E vừa dương tính nhưng ngay sau đó lại âm tính? ảnh 1

Kết quả xét nghiệm PCR khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chiều 20-8, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, ngay trong đêm qua (19-8), sau khi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 số 994 (ở Thanh Ba, Phú Thọ, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện E) chuyển đến, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR.

Đến sáng nay, kết quả xét nghiệm lại lần 1 là âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm lại lần 3 và dự kiến sẽ có kết quả vào cuối giờ chiều nay.

Vậy, vì sao bệnh nhân 994 vừa có kết quả dương tính vào chiều hôm trước mà đến sáng hôm sau lại có kết quả âm tính với SARS-CoV-2?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, kết quả âm tính có thể do bệnh nhân được lấy mẫu ở vị trí không có virus. Vì thế, việc xét nghiệm cho trường hợp này cần thận trọng và chờ kết quả lần tiếp theo.

Phân tích kỹ hơn, bác sĩ Vũ Thị Thu Hương, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, xét nghiệm RT-PCR là xét nghiệm khẳng định một người có mắc Covid-19 hay không. Với xét nghiệm này, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

"Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là phụ thuộc vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm được lấy vào giai đoạn nào của bệnh. Chẳng hạn, thời gian lấy mẫu là khi mới nhiễm virus, xét nghiệm RT-PCR vẫn cho kết quả âm tính. Thậm chí, khi lấy mẫu bệnh phẩm vào giai đoạn sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, xét nghiệm RT-PCR cũng cho âm tính...", bác sĩ Hương lý giải.

Cũng theo bác sĩ Vũ Thị Thu Hương, để đưa ra kết luận cuối cùng một bệnh nhân mắc Covid-19 cần làm xét nghiệm theo quy trình rất cẩn thận và nghiêm ngặt, thậm chí với trường hợp nghi ngờ có thể làm xét nghiệm so sánh giữa các phòng xét nghiệm khác nhau để có được kết quả chính xác cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục