Vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức

Vì sao bà Phan Thị Oanh được miễn trách nhiệm hình sự?

  • 20/01/2014 06:30
  • 1 bình luận
  • Trịnh Tuyến - Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Trí Liêm (Giám đốc) và Nguyễn Thị Nhiên (Phó Giám đốc) về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cáo trạng cũng đề nghị truy tố 7 bị can khác về tội danh “Lợi dụng trách nhiệm, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Vì sao bà Phan Thị Oanh được miễn trách nhiệm hình sự? ảnh 1
Vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức gây bức xúc lớn trong dư luận

Truy tố 9 bị can

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ ngày 1-8-2012 đến 31-5-2013, Chủ nhiệm Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức) Vương Thị Kim Thành cùng các kỹ thuật viên dưới quyền đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định: Làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ý ký vào các kết quả xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Tổng số có 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống. Điều này đã vi phạm Quy chế bệnh viện (ban hành kèm quyết định số 1895/1997/BYT của Bộ Y tế) gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội 16.569.000 đồng. Dù thiệt hại về mặt tiền bảo hiểm xã hội không lớn, kết quả điều tra chưa xác định phát hiện các kết quả của xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khỏe do sử dụng cùng một kết quả xét nghiệm, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các bị can đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ và gây dư luận xấu trong xã hội. Với những hành vi trên, các đối tượng đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội phạm được quy định tại khoản 1, Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng cũng nêu rõ, ông Nguyễn Trí Liêm - nguyên Giám đốc bệnh viện (người trực tiếp ký duyệt các chứng từ và quyết toán bảo hiểm y tế) và bà Nguyễn Thị Nhiên - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện, phụ trách trực tiếp Khoa Xét nghiệm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Ông Nguyễn Trí Liêm, bà Nguyễn Thị Nhiên đã không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của Khoa Xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại Khoa Xét nghiệm; không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp trong khi ký thanh toán và đã được Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng nhau, các xét nghiệm ký không đúng thẩm quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội. Do đó, cáo trạng nêu rõ: Truy tố Nguyễn Thị Nhiên và Nguyễn Trí Liêm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng cũng đề nghị buộc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức xuất toán số tiền hơn 16,5 triệu đồng do Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức đã thanh toán cho các phiếu xét nghiệm khống để sung công quỹ Nhà nước. 

Khuyến khích tố cáo tội phạm 

Đối với bị can Phan Thị Oanh, trong thời điểm có đơn tố cáo (1-8-2012 tới 31-5-2013), quá trình điều tra đã xác định, có hành vi in khống 18 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác tới xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của kỹ thuật viên trưởng. Toàn bộ các sổ ghi kết quả xét nghiệm từ tháng 7-2012 trở về trước đã làm mất, cho bán giấy vụn. Hành vi của bà Phan Thị Oanh đã đồng phạm với các bị can trong vụ án, phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, tại hồ sơ, có căn cứ xác định bị can Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào Đơn tố cáo các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17-5-2013), để cho bà Hoàng Thị Nguyệt gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, bà Phan Thị Oanh cũng là người đã hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại cơ quan điều tra, bà Phan Thị Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Do vậy, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm, nhất là việc tố cáo tội phạm về tham nhũng, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án (miễn trách nhiệm hình sự) đối với bà Phan Thị Oanh. Cùng với đó, VKSND TP Hà Nội kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý hành chính đối với vi phạm của bà Phan Thị Oanh.

Tin cùng chuyên mục