Vì sao 154 nhân viên thú y Hà Nội bị chấm dứt hợp đồng lao động?

  • 25/11/2020 15:09
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTD.VN - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chấm dứt hợp đồng lao động với 154 cán bộ thú y cấp phường, thị trấn.

Bỗng nhiên mất việc

Ngày 17/11/2020, Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã có Công văn số 3732/SNN-TCCB gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đề nghị Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chấm dứt hợp đồng lao động đối với 154 nhân viên kỹ thuật thú y chăn nuôi cấp xã thuộc vùng không được phép chăn nuôi.

Trong đó, 81 trường hợp có hợp đồng lao động hết hạn vào ngày 30/11/2020, và 73 trường hợp có hợp đồng lao động hết hạn vào ngày 30/6/2021.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số 154 cán bộ thú y sắp mất việc này phần lớn có trình độ bậc Đại học và trên Đại học, một số ít trình độ Cao đẳng.

Đứng trước nguy cơ bị mất việc dù đã cống hiến hàng chục năm cho ngành thú y, ngày 23/11/2020, 154 nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y của các phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi đến lãnh đạo thành phố và các ban ngành do sắp phải chấm dứt hợp đồng theo công văn số 3732 của Sở NN&PTNT Hà Nội.

Vì sao 154 nhân viên thú y Hà Nội bị chấm dứt hợp đồng lao động? ảnh 1

154 nhân viên thú y tại các phường trên địa bàn Hà Nội sắp mất việc

Cụ thể, trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo TP Hà Nội và các ban ngành chức năng, các cán bộ ngành chăn nuôi thú y của các phường, thị trấn ở Hà Nội nêu rõ:

"Chúng tôi là 154 nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y tại các phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội đang rất trăn trở, mất ăn, mất ngủ vì sắp tới chúng tôi phải chấm dứt hợp đồng lao động theo Công văn số 3732 cua Sở NN&PTNT Hà Nội.

Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm của từng phường do chúng tôi đảm nhận; công tác phòng chống dịch bệnh dại do chúng tôi đảm nhận; công tác an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguồn gốc gia súc gia cầm do chúng tôi đảm nhận. Hà Nội chưa cấm nuôi chó mèo, bệnh dại do chó cắn người rất nguy hiểm".

"Công tác thực hiện vùng an toàn vì bệnh dại, bắt chó thả rông do chúng tôi thực hiện, và rất nhiều việc khác có liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn các phường đều do chúng tôi đảm nhận đều có hiệu quả. Vậy mà, 154 nhân viên thú y xã phường bị ngưng hợp đồng lao động" - nội dung trong đơn viết.

Theo 154 nhân viên thú y sắp bị mất việc, họ đảm nhận nhiều công việc như phòng chống bệnh dại, bắt chó thả rông.

Hơn nữa, trong suốt thời gian ký hợp đồng và thực hiện nhiệm vụ họ luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Được biết, trước năm 2013, 154 nhân viên thú y này là các cán bộ thú y được UBND các phường ký hợp đồng ký 1lần/năm và được hưởng phụ cấp hàng tháng bằng hệ số 1,0 mức lương tối thiểu, không được đóng bảo hiểm.

Cuối năm 2012, đội ngũ này được chuyển giao nguyên trạng về Sở NN&PTNT quản lý, được hưởng lương quy định đối với nhân viên hợp đồng lao động làm công tác chăn nuôi thú y; trồng trọt bảo vệ thực vật tại xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, không được tăng bậc lương theo quy định.

Dôi dư lao động do địa bàn phường không được chăn nuôi

Trước đó, ngày 6/11/2019, HĐND TP Hà Nội có công văn phúc đáp tờ trình số 198 của UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của UBND TP về việc điều chỉnh biên chế trong nội bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội.

Cụ thể: chuyển 177 chỉ tiêu biên chế viên chức làm nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y tại 177 phường thành 177 chỉ tiêu biên chế viên chức làm nhân viên kiểm soát giết mổ.

Đồng thời, giao số chỉ tiêu biên chế viên chức này về trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông và chẩn đoán xét nghiệm điều trị bệnh động vật trực thuộc Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Nội.

Nhưng tới nay, việc xét tuyển chưa thấy đâu mà quyết định ngừng hợp đồng lao động thì đã nhận.

Do vậy, 154 nhân viên thú y xã phường kiến nghị lãnh đạo TP Hà Nội cho họ cơ hội được tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến và được xét tuyển viên chức như ý kiến của HĐND TP Hà Nội đã phê duyệt.

Trao đổi nhanh về việc này, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, việc cắt giảm các nhân viên hợp đồng lao động này là thực hiện theo chủ trương của TP Hà Nội, Sở NN&PTNT không có quyền quyết định. Việc dôi dư lao động là do quy định, trên địa bàn các quận không được tổ chức chăn nuôi nên cán bộ thú y cấp phường, thị trấn phải giải thể.

“Trước đó, ngày 9/11/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng có Tờ trình về việc đề nghị tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động đối với số nhân viên thú y này. Song, tại cuộc họp giữa các Sở liên ngành gồm Sở Nội vụ, Tài chính và NN&PTNT vào ngày 16/11 vừa qua, Sở NN&PTNT kiến nghị tiếp tục ký hợp đồng lao động với các nhân viên thú y này nhưng không được chấp thuận”- ông Mỹ thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Mỹ, Sở NN&PTNT đang được giao xây dựng Đề án đội kiểm dịch cơ động với 170 biên chế theo hình thức thi tuyển. Nếu độ ngũ cán bộ thú y này có nhu cầu, có đủ năng lực thì có thể thi tuyển, nhưng giới hạn độ tuổi dưới 45.

Tin cùng chuyên mục