Xe+

Vi phạm Luật giao thông khi chở người đi cấp cứu

  • 03/07/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Khi đang điều khiển xe taxi trên đường tôi thấy có 3, 4 người vẫy xe và yêu cầu tôi chở một bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. Do người bệnh có biểu hiện sốt cao, co giật nguy hiểm đến tính mạng nên tôi đã phải phóng xe khá nhanh, đi vào đường ngược chiều, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Xin hỏi liệu tôi có bị phạt nguội không? Vũ Đình Toàn (Nam Định)
Chở bệnh nhân đi cấp cứu là tình thế cấp thiết nên không bị xử phạt hành chính nếu vi phạm luật giao thông

Chở bệnh nhân đi cấp cứu là tình thế cấp thiết nên không bị xử phạt hành chính nếu vi phạm luật giao thông

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 11 Luật Xử phạt hành chính số 15/2012/QH13 quy định những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết; do phòng vệ chính đáng; do sự kiện bất ngờ; do sự kiện bất khả kháng hoặc người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính…

Còn theo BLHS, tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tập thể, lợi ích chính đáng của chính mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

Luật sư Lê Hồng Vân Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Lê Hồng Vân Đoàn Luật sư Hà Nội

Như vậy, trong trường hợp này việc bạn chở bệnh nhân đi cấp cứu là tình thế cấp thiết nên bạn không bị xử phạt hành chính khi vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp CSGT tiến hành phạt nguội thì bạn có thể cung cấp một số giấy tờ của bệnh viện, hoặc của người được chở đi cấp cứu để làm bằng chứng chứng minh cho cơ quan công an để được miễn trừ xử phạt khi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục