Vì những nụ cười trẻ thơ

  • 27/02/2016 06:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài

ANTĐ - Tôi quen biết các cán bộ Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương khoảng năm 2008, bắt đầu từ lời cầu cứu của một bệnh nhân nhỏ tuổi. Ngày ấy, việc nhân viên một bệnh viện đầu ngành phải đi gõ cửa các cơ quan truyền thông nhằm kêu gọi bạn đọc hỗ trợ cho ca điều trị của bệnh nhân là chuyện hy hữu.

Vì những nụ cười trẻ thơ ảnh 1Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức suất ăn miễn phí cho gia đình những bệnh nhi nghèo

Sau này, khi gặp Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thì chúng tôi mới vỡ nhẽ, hóa ra Bệnh viện Nhi Trung ương không chỉ là nơi điều trị đơn thuần, mà đây còn là nơi kêu gọi giúp đỡ cho hàng nghìn cháu bé đang lâm trọng bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Nhưng đã quyết là phải làm bởi mục đích cuối cùng là cứu giúp người bệnh. Không ngờ, những quyết tâm ấy lại mang đến những thành công mà trước đó ít ai dám nghĩ đến. Hàng chục trường hợp các cháu bé có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ.

Người giàu mắc bệnh đã khổ, người nghèo đi viện còn vất vả gấp trăm lần. Thạc sỹ Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương có lần nói với chúng tôi: “Làm bác sỹ, cứu người mới chỉ là một nửa trách nhiệm. Phải hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân, chia sẻ khó khăn, bằng mọi cách giúp họ có thêm điều kiện chữa bệnh thì mới gói trọn đạo lý của những người làm ngành y.

Phòng Công tác xã hội của chúng tôi là những người thực hiện nốt phần còn lại của đạo làm thầy thuốc”. Với tôn chỉ ấy, các nhân viên ở đây phải chạy đôn, chạy đáo suốt ngày để có thể lo cho những bệnh nhi nghèo các bữa ăn miễn phí, những món quà đầy ý nghĩa khi Tết đến, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, hay các dịp Trung thu…

Còn nhớ dịp Rằm Trung thu năm ngoái, một chương trình ca nhạc và tặng quà hết sức ý nghĩa đã được bệnh viện tổ chức với sự đóng góp của rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trong đó có Báo An ninh Thủ đô với tiêu chí: giúp các cháu bé có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong bệnh viện đón Trung thu đầm ấm. Quả thực, có nhìn vào những đôi mắt lấp lánh của các cháu bé khi thấy màn múa sư tử hay được tặng chiếc đèn ông sao mới hiểu hết ý nghĩa của những việc làm của các nhân viên bệnh viện. 

Chữa bệnh cho trẻ không chỉ bằng liệu pháp y học, những liều thuốc tinh thần nhằm động viên các bé hay hỗ trợ gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng là một cách gián tiếp giúp bệnh tật mau lành.

Tin cùng chuyên mục