Vì đâu người dân "làm xiếc" với tính mạng trên đường Phạm Văn Đồng?

  • 18/10/2017 13:04
  • 0 bình luận
  • Hồng Nhân
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang được thi công, nhiều người dân tham gia giao thông đã lao vào khu vực công trường để tránh tắc ở trục chính. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, vì công trường xây dựng bề bộn vật liệu, có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bất kỳ khi nào.
Chỉ cần lạc tay lái, hậu quả sẽ rất nặng nề vì những khối bê tông, sắt thép xung quanh

Chỉ cần lạc tay lái, hậu quả sẽ rất nặng nề vì những khối bê tông, sắt thép xung quanh

Đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là tuyến giao thông huyết mạch nối từ nút giao Mai Dịch đến đầu cầu Thăng Long. Vì thế, tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Để giải quyết tình trạng này, tháng 10-2016, UBND TP Hà Nội quyết định khởi công dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng  - Vành đai III, đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến cầu Thăng Long. Dự án có chiều dài 5,5km, mặt đường cắt ngang được mở rộng từ 56m lên 93m, với tổng 12 làn xe (mỗi bên 6 làn).

Hiện nay, khu vực mở rộng cạnh trục chính của đường Phạm Văn Đồng – đoạn từ trụ sở Bộ Công an đến Doãn Kế Thiện – đang được thi công nên mặt đường gồ ghề, sỏi đá vương vãi, tập kết nhiều vật liệu xây dựng như sắt, đá, bê tông...

Mặc dù công trường đang thi công như vậy, song do trục chính của đường Phạm Văn Đồng thường ùn tắc kéo dài, nên không ít người tham gia giao thông đã tự ý biến nơi đây thành… lối đi tắt để tránh tắc.

Người dân chấp nhận đi qua những mối nguy hiểm này để di chuyển... nhanh hơn

Người dân chấp nhận đi qua những mối nguy hiểm này để di chuyển... nhanh hơn

Theo ghi nhận, cứ vào khoảng 7h đến 9h và 17h đến 19 giờ hằng ngày, đường Phạm Văn Đồng tắc nghẽn, hàng nghìn người lại di chuyển vào khu vực công trường tránh đoạn đường tắc bất chấp vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Không chỉ có người đi xe máy vào đây, mà còn có ô tô cá nhân, taxi và cả xe khách cũng chọn công trường này làm lối thoát tắc “hiệu quả”.

Bà Nguyễn Thị Ngọ (57 tuổi, bán quán nước) chia sẻ: “Đường đang làm nên nắng thì bụi lắm, mưa thì lại trơn trượt. Người dân đổ xô nhau đi vào đây nên càng làm mặt đường xấu hơn…Vật liệu ngổn ngang nhưng mọi người vẫn liều mình để đi qua. Vào giờ cao điểm, xe máy đi vào khu vực này còn nhiều hơn đi ngoài đường chính”.

Tuy nhiên, những người tham gia giao thông vẫn có “lí lẽ” riêng khi đi vào khu vực này. Chị May (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đi làm qua đường Phạm Văn Đồng thường xuyên, nếu tuân thủ chờ ở trục chính thì mất rất nhiều thời gian. Khi thấy mọi người đi vào khu vực thi công, tôi cũng đi theo. Biết là nguy hiểm nhưng nhắm mắt làm liều thôi”.

Dưới đây là video ghi lại cảnh người dân "làm xiếc" với tính mạng trên công trường ở đường Phạm Văn Đồng:

Mặc dù là công trường, nhưng một số địa điểm chỉ có rào chắn tạm thời. Vì vậy, người dân có thể đi lại dễ dàng trong khu vực thi công này.

Anh D. (Kỹ thuật viên trực tiếp thi công tại công trường) cho biết: “Đơn vị thi công có thực hiện rào chắn ở một số điểm, tuy nhiên khi thực hiện rào chắn, có những trường hợp dân tự phá bỏ điểm rào chắn để đi. Ở đoạn giao với đường Doãn Kế Thiện, dân còn tự phá tôn để mở lối đi tránh tắc. Ngày nào cũng có đội kiểm tra và rào lại công trường. Tuy nhiên, có một số điểm chỉ có thể đặt rào chắn tạm thời nên mới xảy ra hiện tượng dân đi vào công trường”.

Tin cùng chuyên mục