Lần đầu tiên quan chức Mỹ thừa nhận:

Vị bác sỹ - người của CIA giúp tìm diệt Bin Laden

  • 29/01/2012 22:55
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon E. Panetta lần đầu tiên xác nhận công khai rằng vị bác sỹ giúp tìm ra Osama Bin Laden mà Pakistan đang giam giữ là người làm việc cho Cục Tình báo trung ương CIA.
Vị bác sỹ - người của CIA giúp tìm diệt Bin Laden ảnh 1
Mỹ và Pakistan vẫn bất đồng sau vụ tiêu diệt Bin Laden ở Abbottabad

Bác sỹ Shikal Afridi là người được CIA tuyển mộ nhằm thực hiện chương trình tiêm phòng viêm gan B giả để thu thập bằng chứng ADN, từ đó đối chiếu với dữ liệu có sẵn để chứng thực rằng Bin Laden đang ẩn náu ở Abbottabad. Các quan chức Mỹ thừa nhận, bác sỹ Shikal Afridi đã vào trong khu nhà này nhưng chưa bao giờ nhìn thấy Bin Laden và việc lấy mẫu DNA không thành. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của đài CBS News phát sóng hôm 29-1, ông Panetta cho biết, bác sỹ Afridi đã cung cấp thông tin tình báo “rất hữu ích” cho CIA trước khi mở chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ sự tức giận khi Pakistan cáo buộc ông Shikal Afridi tội phản quốc. “Khi chống lại người giúp truy tìm khủng bố, tôi nghĩ về phần họ. đó là sai lầm thực sự”, ông nói.Bộ trưởng Panetta cũng cho biết, ông tin rằng một số quan chức Pakistan biết Bin Laden đang ẩn náu trong khu nhà ở Abbottabad với những bức tường cao 6m mà biệt kích Mỹ đã đột kích vào hồi tháng


5-2011. Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận niềm tin đó dựa vào linh cảm chứ không phải từ bằng chứng có được. Trước đó, các quan chức Mỹ từng tiết lộ các tập tin điện tử được thu giữ tại khu nhà này cho thấy không có bằng chứng chứng tỏ chính quyền Pakistan bao che cho Bin Laden.


Ông Leon E. Panetta, thời điểm đó làm Giám đốc CIA cho hay, một trong những lý do khiến chính quyền Obama không thông báo trước cho Pakistan trước khi tiến hành đột kích tiêu diệt Bin Laden là vì cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay trực thăng của quân đội Pakistan bay trên khu nhà này và họ lo rằng chính quyền Pakistan có thể tiết lộ trước cho Bin Laden.

Tin cùng chuyên mục