VFF thích… khác người

  • 22/12/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Trước sự phản đối mạnh mẽ của các CLB và cầu thủ về công văn chốt thời gian chuyển nhượng mùa giải 2013, VFF buộc phải lên phương án “chữa cháy”. Cách làm không giống ai đó khiến nhiều người đặt câu hỏi: “Phải chăng VFF đã hết việc để làm!?”. 

VFF thích… khác người ảnh 1
Nhiều cầu thủ đang lao đao tìm việc  trước công văn “khác người” của VFF

Suốt mấy ngày qua, từ lãnh đạo các CLB đến cầu thủ đều tá hỏa sau khi nhận được Công văn số 1060/LĐBĐVN của VFF về hạn chốt thời gian chuyển nhượng vào 16-1-2013. Trong giai đoạn chuyển nhượng, CLB bắt buộc phải hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng cầu thủ và xin cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế (ITC). Theo các CLB, việc VFF ra một công văn như vậy rõ ràng muốn làm khó họ, bởi thời hạn chỉ còn chưa đầy 1 tháng, trong khi khoảng thời gian gần 2 tháng sau hạn chốt đến lúc mùa giải mới khai mạc lại bị bỏ phí một cách khó hiểu.

Trong tình cảnh kinh tế khó khăn, nhiều CLB vừa ổn định phần nào tài chính cho mùa giải mới và bắt đầu kế hoạch chuyển nhượng, “sắm” cầu thủ. Chưa kể, không ít đội còn chưa tập trung trở lại. Vậy mà nay lại phải vắt chân lên cổ để chạy theo công văn của VFF, rõ ràng là bất cập. HLV Nguyễn Văn Sỹ than phiền: “V.Ninh Bình vừa tiến hành giảm lương hàng loạt và chưa tập trung trở lại. Có rất nhiều hợp đồng chưa thể giải quyết xong, nói gì đến việc mua sắm ngoại binh, xin giấy chuyển nhượng ITC. Công văn của VFF khiến chúng tôi bán chẳng được, mua cũng chẳng xong”.  

Hay như một đội bóng vốn ổn định về nhân lực như SLNA cũng phải lên tiếng. Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh bức xúc: “VFF khiến nhiều CLB trở tay không kịp. Việc gia hạn hay thanh lý hợp đồng với các cầu thủ còn chưa đâu vào đâu, nếu phải đăng ký sớm như yêu cầu, SLNA chỉ kịp điền tên các cầu thủ trẻ”. Hay như Thanh Hóa, đội bóng đã mua bán, chuyển nhượng hòm hòm lực lượng cũng tỏ ý không tán thành. “Bầu” Đệ cho biết: “Lãnh đạo CLB đang lên kế hoạch sang nước ngoài tuyển thêm 1-2 ngoại binh nữa. Nếu có tìm được cũng phải thử việc, thương lượng, thỏa thuận, rồi hoàn tất các thủ tục. Nay VFF lại đóng cửa thị trường chuyển nhượng sớm như vậy, e rằng không chỉ Thanh Hóa mà nhiều đội sẽ gặp khó. Rõ ràng đây là quyết định thiếu hợp lý”. 

Đáng nói hơn, một loạt các CLB mới giải thể và không dự mùa giải 2013 như Navibank SG, K.Khánh Hòa, CLB BĐ Hà Nội, trẻ Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu… cũng chung bức xúc. Hiện tại, hầu hết các cầu thủ vẫn  phải chạy đôn chạy đáo tìm CLB mới. HLV Hoa Mạnh Hưng phàn nàn: “VFF làm thế khác gì triệt đường sống của cầu thủ. Đa số các cầu thủ CLB BĐ Hà Nội và bản thân tôi vẫn chưa thể kiếm việc làm mới. Thời gian đến mùa giải mới còn gần 3 tháng, đó là thời gian để mọi người nuôi hy vọng. Vậy mà nay VFF lại định cắt đi 2/3 niềm hy vọng đó, rõ ràng đã không sẻ chia với khó khăn chung của CLB, cầu thủ”. Ngoài ra, hầu hết CLB đang tiến hành thử việc cầu thủ, nhưng rất cần nhiều thời gian để cân nhắc, cân đối các khoản thu chi trước khi quyết định tuyển mộ. 

Theo giải thích của Trưởng BTC giải Trần Duy Ly, quy định hạn chốt trên là của FIFA, song với việc VPF phải lùi ngày khai mạc đến tận tháng 3, quy định của FIFA vô tình đã trở nên bất hợp lý. Để “chữa cháy”, VPF và VFF dự kiến tuần sau sẽ họp bàn để thống nhất lại. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho hay: “Lịch chốt cụ thể ra sao phải chờ sau cuộc họp bàn. Song VFF khẳng định sẽ có điều chỉnh theo hướng có lợi nhất cho các bên”. Vậy là gần như chắc chắn VFF sẽ gỡ bỏ quyết định “khác người” của mình, nhưng rõ ràng các CLB và cầu thủ đã phải trải qua một phen tá hỏa. Thật khó hiểu, VFF thừa biết tính bất cập của công văn vậy mà vẫn cứ ban hành, để sau đó sẽ lại ban hành một công văn khác “chữa cháy”. Phải chăng, VFF đã hết việc để làm?

Tin cùng chuyên mục