Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 90 năm ngày Báo Lao Động ra số đầu tiên:

Vẹn nguyên phẩm chất, khí phách tiên phong, bản lĩnh của giai cấp công nhân

  • 12/08/2019 06:29
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng qua 11-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 90 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên (14-8-1929/14-8-2019). 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ kỷ niệm 90 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên (14-8-1929/14-8-2019)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ kỷ niệm 90 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên (14-8-1929/14-8-2019)

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng cơ quan ngôn luận của Công đoàn Việt Nam, “tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam”. Đây là một trong 2 tờ báo lâu đời nhất của Việt Nam. Số 1 Báo Lao Động ra ngày 14-8-1929, đúng nửa tháng sau Hội nghị thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ. 

Ngày 28-7-1929 tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón - Hà Nội, lúc đó là Hiệu thuốc lào Thuận Mỹ, đã diễn ra một hội nghị quan trọng sau này trở thành một sự kiện lịch sử: Hội nghị thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ. Dự hội nghị có 7 đại biểu do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh chủ trì. Hội nghị đã bầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh làm Hội trưởng lâm thời, quyết định ra một tờ báo mang tên Báo Lao Động, một tạp chí mang tên Công hội Đỏ...

Sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bắt tay ngay vào việc chuẩn bị ra Báo Lao Động. Địa điểm làm báo là một ngôi nhà nhỏ ở ngõ Thông Phong, đầu phố Hàng Bột, ngày nay là phố Tôn Đức Thắng. 

Sự kiện năm 1929 Báo Lao Động ra được 4 số đầu tiên là sự kiện lịch sử có giá trị truyền thống sâu sắc. Sau một thời gian gián đoạn, theo yêu cầu của Tổng Bí thư Trường Chinh, Báo Lao Động tiếp tục được xuất bản bí mật, do Tổng biên tập Nguyễn Văn Trân thực hiện. 

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cho hay, gần 1 thế kỷ kể từ ngày Báo Lao Động được in bằng bản in đất sét trên giấy Đáp Cầu, trải qua nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn, thậm chí không thể xuất bản do điều kiện kháng chiến, Báo Lao Động vẫn vẹn nguyên phẩm chất là “sợi chỉ đỏ”, là khí phách của giai cấp công nhân: Tiên phong, bản lĩnh.

“Thời gian tới, chúng tôi xác định sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sự hỗ trợ, động viên kịp thời từ các đồng chí, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp thêm cho Báo Lao Động động lực để cố gắng, xứng đáng với truyền thống vẻ vang gần 1 thế kỷ qua”, ông Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, Báo Lao Động có một đội ngũ những người làm báo trung thành với Đảng, với đất nước; dày dạn kinh nghiệm, sắc sảo về nghiệp vụ. Rất nhiều nhà báo trưởng thành từ Báo Lao Động, nay đã giữ các trọng trách ở nhiều cơ quan báo chí của cả nước. 

Báo Lao Động là tờ báo số một trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam. Báo cũng tích cực tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc. Đặc biệt, Báo Lao Động có tiếng nói mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực lãng phí. 

An ninh Thủ đô chúc mừng Báo Lao Động Nhân kỷ niệm 90 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô trân trọng chúc mừng các đồng nghiệp Báo Lao Động cùng những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống, uy  tín, cơ quan Báo Lao Động tiếp tục khẳng định là tờ báo số một của giai cấp công nhân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động Việt Nam.

An ninh Thủ đô

Tin cùng chuyên mục