Vedan Việt Nam vinh dự được vinh danh vào bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2017"

  • 13/12/2017 09:13
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - 25 năm đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) tại thị trường Việt Nam, Vedan Việt Nam đã trải qua không ít khó khăn, thị trường thực phẩm chế biến nói chung, bột ngọt nói riêng luôn phải cạnh tranh khốc liệt. Nhưng, đội ngũ cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) của công ty đã nêu cao quyết tâm, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần người lao động không ngừng nâng cao. Đó là, minh chứng cho thấy doanh nghiệp FDI - Vedan Việt Nam đã có được hướng đi đúng, đã thành công tại thị trường Việt Nam. 

Xây dựng và phát triển từ nền tảng vì quyền lợi của người lao động

Đồng Nai, là địa phương có cảnh quan hữu tình, giao thông thuận lợi, người dân hiền hòa, tài nguyên phong phú. Đặc biệt, là nơi có mặt hàng nông sản chất lượng cao rất dồi dào, đáp ứng được nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm: Acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng.

Hơn nữa, Việt Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ hàng hóa lớn, có nguồn nhân lực trẻ, cần cù, có kiến thức, tiếp thu khoa học công nghệ nhanh... Bởi vậy, Vedan đã chọn Đồng Nai là “điểm đến” để đầu tư. Ông Yang Kun Hsiang - Đại diện Tập đoàn Vedan, bộc bạch.

Đại diện Vedan Việt Nam nhận giải thưởng cao quý

Đại diện Vedan Việt Nam nhận giải thưởng cao quý

Ngày đầu, đến với Việt Nam Vedan chỉ có một nhà máy đặt tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Song, với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo công ty và CNLĐ, Vedan đã từng bước phát triển và khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Mỗi chặng đường phát triển, Vedan luôn đặt ra mục tiêu tổng quát, phù hợp với sự phát triển SXKD của Tập đoàn để làm “kim chỉ nam” cho từng hoạt động cụ thể.

Và, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh... luôn là một trong những mục tiêu xuyên suốt chặng đường hoạt động của Vedan. Đã 1/4 thế kỷ hoạt động tại Việt Nam, vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam giờ đây đã đạt trên 580 triệu USD; đóng góp ngân sách nhà nước trên 300 tỷ đồng/năm.

Tiêu thụ lượng lớn nông sản nội địa góp phần phát triển vùng nguyên liệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản (gồm đường thô, mật rỉ, sắn, tinh bột, muối công nghiệp...); tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân ở nhiều tỉnh thành, và trên 3.800 CNLĐ đang làm việc trực tiếp tại công ty...  

Hướng về người lao động

Theo ông ông Yang Kun Hsiang, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty Vedan Việt Nam: Công ty luôn xác định con người chính là nhân tố, là nguồn lực quan trọng mang lại sự thành công cho công ty. Vì thế, việc chăm lo cho CNLĐ luôn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo công ty.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, lãnh đạo công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể chỉ đạo sát sao các phòng, ban, xưởng sản xuất, CNLĐ thực hiện tốt quy chế đối thoại, quy chế dân chủ cơ sở... phối hợp với chuyên môn tại từng cơ sở, phòng, ban tổ chức Đại hội CNVC, Hội nghị Người lao động; thường xuyên bổ sung Thỏa ước lao động tập thể với những điều có lợi hơn cho CNLĐ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn... Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà công tác chăm lo cho người lao động, được thực hiện chu toàn trên mọi bình diện.

Bên cạnh đó, với tiêu chí: “Thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và CNLĐ”, Ban lãnh đạo công ty luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Điều này, được minh chứng qua nhiều hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn đã được Vedan triển khai suốt nhiều năm qua, được các cấp chính quyền và CNLĐ ghi nhận, đánh giá cao như: cung cấp cư xá miễn phí cho người lao động có nhà ở xa, hoặc nhà ở các tỉnh khác có thể lưu trú lại.

Khu cư xá có sức chứa trên 300 người, được Vedan xây dựng khá khang trang, sạch đẹp với trang thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đời thường của người lao động; hàng ngày đã có hàng nghìn CNLĐ được công ty phục vụ ăn, uống miễn phí tại khu nhà ăn thoáng đáng, sạch sẽ, với những món ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ở đây, ngoài ba bữa chính, CNLĐ làm ca còn được công ty phục vụ thêm bữa ăn phụ để đảm bảo sức khoẻ.

Hỗ trợ xe ca đưa rước CNLĐ tại các điểm TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu; Hỗ trợ tiền xăng xe cho những CNLĐ đi làm bằng xe máy; xây dựng sân tập thể thao (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt… ), đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu giao lưu, giao hữu nhằm nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho CNLĐ. Hàng năm, công ty còn tổ chức khen, thưởng cho con của CNLĐ có thành thích học tập tốt.

Tổ chức các cuộc thi: nấu ăn, cắm hoa, thi “tiếng hát CNLĐ Vedan”; Tổ chức nhiều khóa học giúp CBCNV nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý SXKD...; Thường niên, tổ chức vinh danh sự cống hiến, đóng góp của CBCNV (đã làm việc trên 20 năm) cho Vedan.

Đặc biệt, bằng uy tín của mình công đoàn cơ sở đã bảo lãnh cho hàng trăm công nhân vay tiền từ quỹ CEP (quỹ hỗ trợ vốn cho lao động nghèo), với số tiền được vay tối đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 15 tháng (hàng tháng, công nhân trích một phần lương trả lại cho quỹ). Với hoạt động này, thực sự đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi CNLĐ. Quả là, một việc làm rất nhân văn, đã giúp được nhiều công nhân thoát khỏi cảnh khó khăn, yên tâm làm việc, gắn bó với công ty.

Tới đây, Vedan là tiếp tục đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của CNLĐ; xây dựng mối quan hệ hài hòa với người lao động; hướng về cơ sở, vì lợi ích của người lao động; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; hoạt động công đoàn phải luôn sát với chính quyền; nghĩa vụ - lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động phải sát với thực tế cuộc sống sinh hoạt...

Tất cả, đã để lại dấu ấn đậm nét, được ghi nhận qua sự kiện: ngày 29-11- 2017 Vedan Việt Nam đã vinh dự trở thành 1/44 doanh nghiệp đứng trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017”.

Đây là chương trình do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động thương binh - xã hội, và Phòng công nghiệp Việt Nam tổ chức để tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường làm việc; quan tâm chăm lo đời sống người lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp - quyền lợi của người lao động - lợi ích xã hội.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá chặt chẽ dựa trên bộ tiêu chí (do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng), nhằm phán ánh sâu sát việc doanh nghiệp sử dụng và đãi ngộ (mọi lĩnh vực) đối với người lao động: thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất, tinh thần...

Ngoài ra, Bộ tiêu chí còn dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cao cho người lao động và thực hiện tốt quy định của pháp luật; Các doanh nghiệp được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ công đoàn ngành (các cấp), địa phương và Sở Lao động Thương binh-Xã hội.

25 năm đầu tư SXKD tại Việt Nam, Vedan đã không ngừng phát triển bền vững, đạt được không ít thành quả đáng ghi nhận, Vedan đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, đia phương ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đó là: Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, Giải vàng chất lượng Việt Nam năm 2004 do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng, Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao, và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Tin cùng chuyên mục