CAQ Thanh Xuân (Hà Nội):

Về từng khu dân cư, 'nhắc' người dân nâng cao ý thức cảnh giác

  • 19/12/2018 09:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm thường là dịp các loại đối tượng lưu manh hoạt động mạnh, trong đó "nóng" nhất là hoạt động trộm cắp tài sản, lừa đảo, cướp giật... Đứng trước tình hình đó, CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) đã liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân trên toàn địa bàn nhằm nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, trấn áp tội phạm.

Lấy "phòng" để "chống" là một trong những biện pháp quan trọng được CAQ Thanh Xuân triển khai, trong quá trình thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, do Bộ Công an và CATP chỉ đạo.

Chỉ huy đội CSHS CAQ Thanh Xuân tuyên truyền công tác phòng ngừa trấn áp các loại tội phạm cho cư dân phường Phương Liệt

Chỉ huy đội CSHS CAQ Thanh Xuân tuyên truyền công tác phòng ngừa trấn áp các loại tội phạm cho cư dân phường Phương Liệt

Gần đây trên địa bàn quận Thanh Xuân cũng như toàn Hà Nội xảy ra các vụ trộm tại các doanh nghiệp mà các đối tượng dùng công cụ cạy phá khóa, trộm két hoặc đột nhập qua tầng tum, ban công vào bên trong để lấy đi các loại tài sản có giá trị. Trong những vụ việc đó, bên cạnh việc xác hình thức, phương thức hoạt động mới của tội phạm thì vấn đề cốt lõi cần phải nhắc đến đó là sự lơ là, mất cảnh giác của chính những nạn nhân.

Trung tá Luyện Huy Hoàng - Đội phó Đội CSHS CAQ Thanh Xuân cho biết: “Tại các khu dân cư, tình trạng mất cảnh giác gần như trở thành căn bệnh trầm kha mà dù cho cơ quan Công an, các phương tiện truyền thông đã đẩy mạnh tuyên truyền nhưng vẫn chưa thể khắc phục được. Đặc biệt là những khu vực tập trung nhiều nhà trọ thì vấn đề này càng lỏng lẻo.

Trước tiên phải nói đến tâm lý “cha chung không ai khóc” của chính các nạn nhân. Thông thường, một khu nhà trọ thì chủ nhà sẽ trang bị cho mỗi hộ 1 chìa khóa cổng. Tuy nhiên sau đó hộ nào chuyển đi thì họ cũng cầm luôn cả chìa mà không giao lại cho chủ nhà, và chủ nhà dường như cũng... không quan tâm lắm đến việc này.

Lực lượng Công an tăng cường tuần tra đêm, phòng ngừa vi phạm pháp luật

Lực lượng Công an tăng cường tuần tra đêm, phòng ngừa vi phạm pháp luật

Đây là một kẽ hở rất quan trọng bởi nếu chiếc chìa ấy rơi vào tay kẻ xấu thì việc chúng dùng chiếc chìa đó để tự mở cổng rồi vào lất trộm dễ như trở bàn tay. Ngay cả khi nạn nhân trình báo thì việc truy tìm lại tài sản hay kết tội kẻ sử dụng chìa khóa vào việc xấu cũng rất khó khăn”.

Sự lơ là cảnh giác của người dân còn thể hiện ngay ở việc hớ hênh với chính tài sản của mình, ví dụ như chiếc xe máy. “Chúng tôi đã từng tuần tra đêm và chứng kiến một chung cư mini tại phường Khương Trung, dù có cửa cuốn nhưng cũng không thèm đóng, bất chấp lúc đó đã là 2h sáng và tất cả người trong nhà đều bỏ đi ngủ. Bên trong căn chung cư là 15 chiếc xe máy các loại. May cho họ là lúc đó không có kẻ gian đi qua, nếu không thì chỉ chưa đầy 5 phút, tất cả số xe trên sẽ được chúng “dọn” sạch sành sanh” - Trung tá Hoàng nói.

Theo thống kê, hầu hết các vụ trộm cắp tài sản hiện nay đều thuộc diện trộm “cơ hội”. Có nghĩa là, các vụ trộm không hề được đối tượng theo dõi hay lên kịch bản từ trước. Thông thường, chúng sẽ đi lẻ hoặc có từ 2 tên trở lên rủ nhau lượn lờ tại các khu dân cư và cứ thấy ai lơ là cảnh giác là chớp cơ hội ra tay.

Một điểm đặc biệt nguy hiểm là loại tội phạm này thường rất manh động bởi khi bị phát hiện chúng sẵn sàng rút hung khí trong người để tấn công nạn nhân hoặc chủ nhà nhằm tìm đường tẩu thoát. Thậm chí có  tình huống, đối tượng từ mục đích vào nhà để trộm cắp vặt, vì thấy gia chủ hớ hênh đã ra tay giết người khi bất ngờ bị lộ. Do đó câu chuyện “ra khóa vào mở” tại các khu dân cư luôn luôn là vấn đề cần phải nhắc đi nhắc lại và không bao giờ cũ.

Ngoài ra, dịp giáp Tết, người dân khi đi lại trên đường nếu mang theo tiền hoặc tài sản có giá trị cũng cần cẩn trọng với tội phạm cướp giật. Nhiều vụ cướp điện thoại, túi xách, dây chuyền, tuy giá trị tài sản không cao nhưng hậu quả là nạn nhân có thể tử vong vì bị các đối tượng xô ngã và họ lại trở thành nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông.

Đặc biệt hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen để túi, ví kẹp ở giá để đồ phía dưới tay lái xe máy thì đây chính là "miếng mồi" với những kẻ chuyên dàn cảnh để trộm cắp. “Nếu đang dừng xe mà bạn thấy có ai đó đụng vào phía sau và hai bên bị kẹp giữa 2 chiếc xe máy khác thì chắc chắn bạn đang rơi vào một vụ dàn cảnh trộm cắp rồi đấy. Do đó để không bị trở thành con mồi thì tốt nhất không nên để tài sản hớ hênh” - Trung tá Hoàng khẳng định.

Mỗi câu chuyện, mỗi tình huống mà các chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân kể với người dân ở từng khu dân cư, gói gọn bằng thông điệp: "Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình hãy nêu cao ý thức cảnh giác, phòng gian trong mọi tình huống. Bởi đó là sự bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và xã hội."

Tin cùng chuyên mục