Vẽ tranh cổ động về bầu cử là niềm vinh dự với mỗi nghệ sĩ

  • 16/05/2021 08:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Những bức tranh cổ động, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang phát huy sức mạnh của ngôn ngữ hội họa. Đây cũng là sự sẻ chia vinh dự, trách nhiệm của các họa sỹ khi thực hiện những ý tưởng đầy tâm huyết...
Vẽ tranh cổ động về bầu cử là niềm vinh dự với mỗi nghệ sĩ ảnh 1

Giải Nhất - Lưu Ngọc Phan - Hà Nội

Tâm thế tự hào và trách nhiệm

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTTDL) tổ chức từ ngày 9-11 đến 31-12-2020 đã nhận được trên 400 tác phẩm của các tác giả tham dự. Ban tổ chức đã chấm và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích và 1 giải Phong trào. Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, hầu hết các tác phẩm dự thi đã đáp ứng được nội dung, yêu cầu chủ đề cuộc thi, có chất lượng nghệ thuật cao.

Thông qua hình ảnh và thông điệp sâu sắc, các tác phẩm đã giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thành tựu của đất nước ta sau 35 năm đổi mới trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội cũng như những nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong thời gian qua.

Là người đoạt giải Nhất, họa sĩ Lưu Ngọc Phan cho biết, các họa sỹ bước vào cuộc thi bằng niềm yêu nghề, tâm thế tự hào và trách nhiệm trước các sự kiện chính trị của đất nước. “Ý tưởng bức tranh đoạt giải Nhất của tôi thể hiện ngày bầu cử 23-5 thực sự là ngày hội của toàn dân. Tôi lựa chọn hình ảnh đại diện tiêu biểu của 54 dân tộc anh em với các hoạt động văn hóa văn nghệ, cổ vũ tinh thần cho nhân dân trong ngày hội lớn. Cuộc thi này, tôi gửi 5-6 tác phẩm, may mắn là đoạt ngay giải Nhất và 2 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm tuyên truyền bầu cử Quốc hội tại các địa phương vừa qua. Đoạt giải cao khiến tôi phấn khởi, nhìn tranh được triển lãm rất tự hào” - họa sĩ Lưu Ngọc Phan chia sẻ.

Vẽ tranh cổ động về bầu cử là niềm vinh dự với mỗi nghệ sĩ ảnh 2

Giải Nhì - Đỗ Trung Kiên - Hà Nội

Lan tỏa thông điệp toàn dân

Họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình), người đoạt giải Ba cuộc thi cho rằng, vẽ tranh cổ động về bầu cử có cái khó là 5 năm mới có 1 lần. Vẫn là hình ảnh hòm phiếu và nhân dân bỏ phiếu nên cần phải có tư duy mới mẻ, năm sau phải khác với năm trước. Ở tác phẩm đoạt giải Ba, ông đã thêm hình ảnh về các chiến sĩ hải quân trong số các thành phần của xã hội cùng tham gia bỏ phiếu.

Đây có thể nói là điểm mới về mặt hình ảnh mà ông đã suy nghĩ và quan tâm tới vấn đề biển đảo. Bên cạnh đó, khi tạo hình, các bức tranh cổ động về bầu cử phải thể hiện được không khí háo hức của người dân đi bỏ phiếu để lựa chọn ra các đại diện tiêu biểu, thể hiện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Màu sắc của bức tranh cần tươi sáng và bố cục đơn giản, chắc chắn, không rườm rà về chi tiết vì ngôn ngữ của tranh cổ động vốn rất kiệm lời, súc tích nhưng giàu tính biểu đạt.

Đồng tình với quan điểm này, họa sĩ Trịnh Bá Quát (Hà Nội) - một người từng hơn 30 năm gắn bó với nghề và là người đoạt giải Nhì cuộc thi cho rằng, bầu cử là một đề tài quen thuộc với các họa sỹ vẽ tranh cổ động. Nhưng chính cái quen ấy lại gây khó cho họa sỹ vì phải vẽ sao cho khác mọi người, khác với những lần từng tham dự trước ở cùng 1 đề tài. Đồng thời, phải tìm ra một tứ, một ý từ khẩu hiệu do Ban tổ chức đưa ra. Còn họa sĩ Lưu Ngọc Phan thì cho rằng, tranh cổ động là mảng tranh mọi người nhìn vào đều nghĩ rằng dễ, nhưng kỳ thực lại rất khó. Họa sỹ phải chắt lọc, cô đọng những hình ảnh tiêu biểu nhất, phải bố cục sắp xếp, màu sắc vì tranh chính trị rất chú ý những yếu tố này.

Trong khi nhiều họa sỹ xa rời thể loại tranh cổ động để đến với các thể loại khác thì 3 họa sỹ này đều cho biết, họ gắn bó với tranh cổ động bởi lòng yêu nghề và gắn bó với thể loại tranh rất đặc trưng của hội họa Việt Nam. Đặc biệt, với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, người họa sỹ có trách nhiệm tạo ra sự lan tỏa thông qua các tác phẩm nghệ thuật. Với sự say mê của các họa sỹ, thể loại tranh cổ động vẫn đang chứng minh sức sống của mình trong đời sống hiện đại. Góp phần vào thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước không thể thiếu các bức tranh tuyên truyền có ngôn ngữ mạch lạc, lan tỏa thông điệp ngày hội lớn của toàn dân - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin cùng chuyên mục