Xe+

Vé tàu Tết còn nhiều nhưng cơ hội mua chặng ngắn rất khó

  • 18/12/2018 15:45
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Đến thời điểm này, cả hai đầu ga Bắc- Nam vẫn còn hàng chục nghìn vé tàu Tết chưa có chủ sở hữu. Năm nay, người dân tìm mua vé tàu dịp Tết Nguyên đán muộn hơn so với năm ngoái.

Còn hơn 20.000 chỗ ngồi trước Tết chiều Nam ra Bắc

Dù chỉ còn 1,5 tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng không khí mua vé tàu Tết tại ga Hà Nội chưa sôi động, chỉ lưa thưa người đến đặt mua vé tàu Tết.

Trái lại,  tại ga Sài Gòn, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, khoảng 5 ngày đầu mở bán, lượng khách đến ga mua vé đông kỉ lục, từ 2.000 - 2.500 khách/ngày; bình quân 5.000 vé/ngày, tăng gần 20% so với cùng đợt bán vé Tết năm trước. Tuy nhiên, sau đó, lượng khách giảm dần, đến nay, khách đến mua vé tàu Tết chỉ khoảng vài chục khách/ ngày.

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến 28/11, sau gần hai tháng chính thức mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019, doanh nghiệp đã bán thành công được hơn 200.000 vé (đã thanh toán) bằng các hình thức: online, thu hộ, qua tổng đài bán vé, phần mềm ứng dụng trên điện thoại, mua trực tiếp tại cửa vé…

Đây là vé trên các mác tàu số chẵn xuất phát trong khoảng thời gian từ 25/1 - 4/2/2019 và tàu số lẻ từ 5 - 19/2/2019. Ngoài ra, còn lượng lớn vé đã đặt chỗ thành công nhưng chưa thanh toán.

Vé tàu Tết còn khá nhiều nhưng khách khó mua vé chặng ngắn

Vé tàu Tết còn khá nhiều nhưng khách khó mua vé chặng ngắn

Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội thông tin, từ ngày 23/1/2019 đến ngày 4/2/2018 (tức ngày 18 đến ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) chiều từ Sài Gòn - Hà Nội, Sài Gòn Đồng Hới, Sài Gòn – Vinh, Sài Gòn – Thanh Hóa còn hơn 20.000 chỗ ngồi.

Từ ngày 5/2/2018 đến ngày 2/2/2019 (tức ngày mồng 1 đến ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi ) chiều từ Hà Nội – Sài Gòn, Hà Nội- Đồng Hới, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Thanh Hóa có tổng số lượng chỗ còn hơn 46.000. Tuy nhiên, số chỗ còn chủ yếu là ghế phụ đi các ga phía Bắc, các chỗ đường ngắn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn.

Ngoài ra, số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ vé mà không thanh toán, hành khách trả lại vé… bao gồm các ngày cao điểm đi trong dịp Tết Kỷ Hợi - 2019. Vì vậy, theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, để có thể mua được vé tàu Tết, hành khách nên truy cập thường xuyên vào các trang website: www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý bán vé tàu hỏa, qua tổng đài (tại Sài Gòn): 19001520 để nắm được thông tin về vé tết còn và đặt chỗ, mua vé.

Ưu tiên bán vé chặng xa

Dù lượng vé tàu Tết còn khá nhiều nhưng hành khách muốn mua vé tàu Tết vào dịp cao điểm trước Tết chiều từ Nam ra Bắc và sau Tết chiều từ Bắc vào Nam khá khó khăn, đặc biệt là vé chặng ngắn trên tàu Thống Nhất.

Một số hành khách phản ánh, đến thời điểm này, khách muốn mua vé tàu Tết trong dịp cao điểm chặng ngắn từ Hà Nội đi Vinh hoặc Hà Nội-Quảng Bình đều được thông báo hết vé, mặc dù trên hệ thống báo vẫn còn.

Xác nhận tình trạng này, đại diện ngành đường sắt cho hay, những chỗ trống đó ngành đường sắt ưu tiên để bán chặng xa trên tàu Thống Nhất.

Bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, với mác tàu Thống Nhất, đa số hành khách đã mua khứ hồi ngay những ngày đầu mở bán nên không còn vé ngày cao điểm cho chiều từ Bắc vào Nam. Với những ngày khác thì ưu tiên bán chặng xa, khi nào nhu cầu khách đi xa ít thì sẽ “cắt chặng” để bán chặng gần.

Với tàu khu đoạn các tuyến, theo bà Đào, ngành đường sắt đều đã có kế hoạch chạy tàu nhưng không như mọi năm đưa hết lên mạng bán vé ngay từ lúc mở bán. Năm nay, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội chỉ đưa ra bán vé dần từng đoàn tàu tùy theo nhu cầu thị trường. Nếu khách đông, nhu cầu tăng sẽ bán vé các đoàn tiếp theo, nếu khách vắng, có thể điều chuyển để lập thêm tàu các tuyến nhu cầu cao hơn, nối thêm toa xe vào các tàu đông khách hơn, tránh lãng phí phương tiện.

“Các mác tàu khu đoạn tăng thêm chưa mở bán do nhu cầu của khách chưa cao. Hiện, chỉ có mác tàu NA1/2 là tàu Hà Nội - Vinh chạy hàng ngày đã kín chỗ các ngày cao điểm; tàu đi tuyến khác như Hà Nội - Lào Cai vẫn còn rất nhiều”- bà Đào thông tin.

Tin cùng chuyên mục