Về miền Tây thăm đất mũi

  • 23/04/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Lê Sĩ Tứ
  • In bài
ANTĐ - Đến thị xã Năm Căn xuống bến, ngồi ca nô cao tốc “bay” 2 tiếng trên mặt nước, ra gốc tọa độ G001, đi theo quá trình bồi tụ là sự sống của cây cỏ và các loài sinh vật. Vì vậy không có gì ngạc nhiên, chúng ta bắt gặp bạt ngàn những cánh rừng ngập mặn, tiếng lá cây và tiếng sóng biển vờn nhau cứ mênh mông, lồng lộng, không gian thật yên bình. Du khách sững sờ, ngây ngất trước một nền văn hóa sông nước thông qua các chợ nổi lao xao tiếng Nam bộ ngọt ngào chào mời, với những cái tên quen thuộc: chợ Phụng Hiệp, chợ Cái Rằng, chợ Cà Mau…

Bức tranh sinh động, phản ánh chân thực cuộc sống người dân miệt vườn sông nước, thuyền nào cũng đầy ắp sản vật địa phương như trái cây, rau sạch, cua, tôm, cá, lươn, những “bọng” mật ong… Người mua và người bán đều đi lại, ngồi cả trên thuyền trông “lạ lùng”, thú vị. Lênh đênh trên đất mũi Cà Mau, ngắm nhìn những con lạch, chằng chịt, những chòi lá đơn sơ dọc ven bờ chở che mưa nắng cho con người Đất Mũi sống phóng khoáng, hào hiệp. Nhà nào cũng có vài ba chiếc xuồng “lá” neo đậu trước thềm làm phương tiện giao thông.

Về miền Tây thăm đất mũi ảnh 1

Mũi Cà Mau, hướng về phía Tây, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiền, thành phố Cà Mau. Mũi đất này còn có tên: mũi Bãi Bùng, cách thành phố Cà Mau 100km. Leo lên tháp Vọng Cảnh cao 27 mét “thu vào tầm mắt” dải đất cuối cùng hình chữ S thân yêu. Đất Mũi như một vòng cung, tạo nên các bãi bồi dọc dài phù sa theo bờ phía Đông và phía Tây. Bãi bồi đến đâu, cây Nắm - loại cây ngập mặn mọc theo đến đó, đây là loại cây rễ chùm có tác dụng giữ cho đất phù sa phì nhiêu, không bị sạt lở, cứng dần, phù hợp trồng rau, bắp, cây trái. Kia nữa, là công trình cột mốc quốc gia, biểu tượng mũi Cà Mau.

Mảnh đất phương Nam tận cùng của Tổ quốc là vùng đất được khai phá vào cuối thế kỷ 17, gắn liền với cuộc sống quần tụ của 3 dân tộc Việt - Hoa - Khơmer. Do vậy có sự giao thoa nét văn hóa đa sắc tộc thể hiện qua nhiều phong tục phong phú, đặc sắc. Với một vùng đất phù sa màu mỡ, có những khu rừng ngập nước quanh năm, dưới tán rừng có nhiều loài chim, thú, thủy sản sinh sống đã tạo cho đất Mũi một cảnh quan đặc sắc, hoang sơ.  Cà Mau đất lành, là vương quốc các loài chim, nổi tiếng nhất là vườn chim Chà Là (huyện Cái Nước); vườn chim Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi); vườn chim Tân Tiến… Giữa ngút ngàn rừng xanh làm nền cho màu trắng của những cánh chim tạo nên bức tranh thiên nhiên thanh bình, lãng mạn.

 Sau một ngày đi ca nô, thuyền, xe máy, cả cuốc bộ dọc ngang đất Mũi, chiều tà, tận hưởng giờ phút thư giãn ngắm nhìn mặt trời lặn bên bếp lửa hồng thơm nức đồ nướng: cua, cá, tôm hùm, mực… đều nướng hết, đồ nướng chấm với nước mắm Phú Quốc chế với chanh, ớt, tỏi, kèm gia vị rau thơm, chuối xanh… thì cho dù có sơn hào hải vị cũng không thể sánh bằng.

Tin cùng chuyên mục