Về "đại bản doanh" buôn bán chó lớn nhất miền Bắc

  • 31/03/2012 11:32
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Làng Sơn Đông (Xã Thành Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) một thời được mệnh danh là "đại bản doanh" buôn chó lớn nhất miền Bắc. 

Nhưng giờ đây nguồn cung cấp chó từ  Lào và Thái Lan bị cấm, làng buôn chó trở nên đìu hiu. Đáng buồn ở chỗ, khi những ngày "hoàng kim" của làng nghề qua đi, cũng là lúc ma túy giết dần làng quê vốn yên bình nơi đây.

Trung tuần tháng 3, chúng tôi trở về ngôi làng một thời được mệnh danh là "đại bản doanh" buôn bán chó lớn nhất miền Bắc nước ta. Trước trụ sở của UBND xã Thành Lộc, chiếc xe chuyên dụng của Công an huyện Hậu Lộc đang chờ sẵn để chở phạm nhân.


Nghề buôn chó đang giết chết thanh niên làng.
Nghề buôn chó đang giết chết thanh niên làng.


Từ buôn chó đến buôn ma túy

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Công an xã Thành Lộc cho biết: "Sáng hôm nay công an huyện về phối hợp với chúng tôi để bắt đối tượng Trương Ngọc Quý". Trước đây, Quý làm nghề buôn chó xuyên quốc gia, lấy hàng từ Thái Lan, Lào về để bán. Từ một nông dân nghèo khó, kinh tế gia đình phất lên từ những chuyến hàng lấy từ nước ngoài.

Thời đó, những lái buôn như Quý mua chó bên nước bạn rất rẻ. Chó lớn hay bé thì cũng khoảng 50.000đ/con, có khi họ còn bán theo mớ. Một chuyến buôn chó hơi bên đó về nước bán cũng lãi hàng chục triệu đồng.

Từ những chuyến đi đêm lấy hàng, Quý đã bập vào thuốc phiện lúc nào không hay. Khi nghiện ngập Quý không làm nghề buôn chó nữa mà chuyển sang bán lẻ ma túy cho các con nghiện quanh vùng. Năm 2008, Quý bị Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc kết án 2 năm 9 tháng, về tội buôn bán và tàng trữ ma túy.

Ông Trường cho hay: "Trong quá trình thi hành án, bên ngoài Qúy vẫn tỏ ra hiền lành, ngoan ngoãn là người chấp hành án tốt, nhưng không từ bỏ được sức quyến rũ của “nàng tiên nâu”. Quý cũng chỉ là một trong nhiều đối tượng mà xã chúng tôi đã xác định nghiện và nghi nghiện ma túy".

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, số người nghiện ma túy tăng nhanh từ buôn chó.
Những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, số người nghiện ma túy tăng
nhanh từ buôn chó.


Hoảng loạn vì cướp giật

Làng buôn chó những năm trước đây nhộn nhịp là vậy, nhưng giờ đây một khung cảnh u ám bao trùm lên miền quê vốn thanh bình. Chị Nguyễn Thị Thu, một người dân trong xã cho biết: "Những năm về trước cứ chiều đến xe cộ các nơi xếp hàng dãy dài để nhập chó về, nhưng gần nửa năm nay các nước Lào, Thái Lan cấm xuất khẩu chó nên mọi hoạt động buôn bán bị ngưng trệ. Đa số những người buôn chó trước đây giờ đều dính vào ma túy, giờ nghiện nhiều lắm chủ yếu là lứa tuổi thanh niên".

Tuy là người cùng xã nhưng chị Thu và người dân nơi đây chỉ dám đi qua làng Sơn Đông vào ban ngày, còn vào buổi tối có cho thêm tiền họ cũng không dám bước chân qua đoạn đường này. "Dân làng chúng tôi vẫn còn hoảng loạn về một vụ cướp ở đây. Cuối năm ngoái, một người con gái trên Lạng Sơn về xã Tuy Lộc, Hậu Lộc khi đi qua làng Sơn Đông vào đêm khuya thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên bịt mặt kín và dí dao vào cổ để trấn lột. Bọn chúng đã lấy đi của cô gái 20 triệu đồng và thẻ ATM trong đó có 80 triệu đồng trong tài khoản. Rất may cô gái đó đã gọi điện báo cho ngân hàng để khóa tài khoản lại", chị Thu kể lại.

Đa số những người bị cướp vào ban đêm. Họ sợ hãi trước sự hung dữ của bọn cướp nên hầu như không kịp báo cáo lại với chính quyền địa phương, mà chỉ mong thoát thân. Người dân nơi đây cho rằng, những kẻ bịt mặt cướp trong đêm tối phần lớn là những con nghiện trong làng. Chị Thu bảo, chỉ những người ở xa không biết mới đi qua đường này, chứ người dân trong xã tối đến không dám bén mảng đến, thà đi vòng đường khác xa chút còn hơn bị cướp. 

Ma túy giết dần thanh niên trong làng


Anh Trịnh Văn Đức, chủ buôn chó làng Sơn Đông cho biết: Tôi làm nghề buôn chó gần 10 năm. Nghề này trước đây còn có đất sống, giờ làng chúng tôi gần như bỏ nghề hết rồi. Giờ trong làng nhiều người nghiện ma túy lắm. Trước đây đi lấy hàng bên Thái Lan và Lào, thuốc phiện bên đó cũng sẵn nên nhiều thanh niên dễ xa vào thuốc trắng.

Ông Phạm Duy Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lộc cho hay: Làng quê chúng tôi trước đây rất yên bình, từ khi người dân phát triển nghề buôn bán chó từ nước ngoài về thì tình hình trật tự xã hội trở nên phức tạp, tệ nạn xã hội phát triển. Hiện tại con số nghiện và nghi vấn nghiện ma túy trong làng lên đến hàng trăm người. "Ma túy đang giết dần những thanh niên trong làng. Đây là việc nhức nhối của địa phương chúng tôi trong những năm qua", ông Tấn than thở.

Theo ông Tấn thì trong thời gian qua xã đã đưa hơn 100 người nghiện ma túy đi cai nghiện, nhưng tỷ lệ tái nghiện lại cũng 100%. Các con nghiện cứ đi cai một thời gian trở về lại tái nghiện. Đó cũng là con số khiêm tốn mà xã đã công khai, hiện tại còn nhiều hơn số đó. Trong số những người nghiện ma túy hiện nay, những người từng làm nghề liên quan đến buôn bán chó chiếm tới hơn 80%. Chủ yếu là thanh niên và nam trung niên.

"Người nghiện ma túy được phát hiện đầu tiên khoảng 5 năm trở lại đây, đó là thời phát triển huy hoàng của nghề buôn chó. Nghề buôn chó xuyên quốc gia, đã tạo kiện cho các thanh niên trong làng dễ dàng tiếp cận với ma túy, nhiều người muốn thử một lần cho biết, dần nghiện lúc nào không hay", ông Tấn lý giải.

Chúng tôi đã nhận được sự phản ánh rất nhiều từ phía người dân về tình trạng trộm cắp, cướp giật ở ngôi làng buôn chó. Tuy nhiên, khi đề cập vấn đề này với ông Tấn thì được ông bưng bít: "Xã chúng tôi là điểm nóng về ma túy trong huyện, nên chúng tôi rất chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục đến từng hộ dân, quản lý chặt chẽ những đối tượng nghiện ma túy. Vì thế, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống của người dân không bị ảnh hưởng gì lắm?".

Chúng tôi rời khỏi làng Sơn Đông vào buổi chiều chạng vạng, lác đác vài chiếc xe tải đang chuyển chó rời khỏi làng. Thấp thoáng những ngôi nhà cao tầng đang được mọc lên. Phải nói rằng, nghề buôn chó đã làm thay đổi một phần bộ mặt của làng quê nơi đây, nhưng đó chỉ là bề nổi. Còn hiện tại người dân nơi đây đang phải đối mặt với tệ nạn ma túy, đối mặt với nỗi ám ảnh sự cướp bóc từ các con nghiện. Thanh niên bị chết dần bởi chất trắng...

Về "đại bản doanh" buôn bán chó lớn nhất miền Bắc ảnh 3
 
"Xã Thành Lộc chúng tôi có 10 thôn, với 1.600 hộ, trong đó có 40 hộ buôn chó. Trước đây, xã chúng tôi vốn làm nghề nông nghiệp, từ những 1994, một số người bắt đầu đi vào Nam mua bán chó rồi sang cả sang Lào, Thái Lan lấy hàng về nước để bán. Từ những nông dân nghèo khó, nhiều gia đình đã phất lên nhờ nghề này. Trong làng hiện có những người có tiền tỷ trong tay. Việc buôn bán chó phát triển đã tạo công ăn việc làm cho từ 50 - 70 người, với mức thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng/người/tháng".

Ông Phạm Duy Tấn (Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lộc)

Theo Bee

Tin cùng chuyên mục