Vay nóng để chơi cờ bạc, con nợ biến thành "con tin"

  • 20/07/2017 06:40
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Gia đình thuộc loại khá giả, nhưng chỉ vì ham mê cờ bạc, chị Nguyễn Thị Phương (SN 1973, ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) sẵn sàng vay tiền với lãi suất cao để phục vụ những cuộc vui “tới bến”. Khi không có khả năng chi trả, Phương bị chủ nợ bắt giữ, đánh đập...
Đối tượng Nguyễn Hoàng Linh

Đối tượng Nguyễn Hoàng Linh

Ngày 16-11-2016, chị Nguyễn Thị Phương vay của Nguyễn Hoàng Linh (SN 1987, ở ngõ 129 phố Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) số tiền 30 triệu đồng, trong thời hạn 50 ngày với lãi suất 6 triệu đồng.

Khi giao nhận vay tiền, Linh cắt ngay 6 triệu đồng lãi suất nên thực tế chị Phương chỉ nhận được 24 triệu đồng. Trong quá trình vay nợ, mỗi ngày chị Phương trả cho Linh 600 nghìn đồng. Tính đến ngày 21-12-2016, chị Phương còn nợ Linh 9 triệu đồng.

Muốn đòi hết số tiền còn lại, khoảng 17h ngày 21-12, Linh và Cung Đức Huy (SN 1995, ở ngõ 40 phố Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đến nhà tìm chị Phương nhưng chỉ gặp anh Trần Văn Dũng (chồng chị Phương).

Tại đây, Linh và anh Dũng xảy ra mâu thuẫn, to tiếng rồi Linh và Huy bực tức bỏ về. Linh gọi điện cho chị Phương yêu cầu đến cửa hàng tại 468 phố Bạch Mai, phường Trương Định nói chuyện việc vay nợ thì chị Phương xin khất. Tuy nhiên, Linh không đồng ý và dọa sẽ tính lãi tiếp số tiền còn lại nên buộc Phương phải đến gặp Linh.

Không trả nợ, miễn thả người

Khoảng 18h cùng ngày, chị Phương đi “xe ôm” đến cửa hàng của Linh tại 468 phố Bạch Mai nhưng không gặp. Tại cửa hàng, lúc này chỉ có 3 nhân viên làm cho Linh gồm: Huy và Nguyễn Đức Mạnh (SN 1995, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng Hợi (chưa xác định được nhân thân, lai lịch). Khoảng 15 phút sau, Linh về đến cửa hàng trong tâm trạng bực tức. Linh thẳng tay tát vào mặt chị Phương. Sau đó, Linh yêu cầu chị Phương phải trả hết nợ trong ngày. Biết không thể chậm trả nợ, chị Phương xin Linh về nhà lo tiền trả thì Linh cử Huy, Mạnh và Hợi áp tải, chở về lấy tiền.

Trước khi giao chị Phương cho đám nhân viên, Linh không quên dặn, nếu lấy được tiền thì thả người, còn không thì tiếp tục đưa Phương về cửa hàng giam giữ, bao giờ có tiền trả mới cho về.

Khi chị Phương về nhà, thấy không có ai nên Linh không lấy được tiền. Thấy thế, nhóm Huy giục chị Phương gọi điện cho người thân để vay tiền. Sợ tính hung hãn của nhóm Huy, chị Phương bấm máy cho người thân là chị Phùng Thị Hằng (ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) để cầu cứu và đưa máy cho Huy trực tiếp nói chuyện.

Do đột xuất, không có sẵn tiền, chị Hằng xin khất giúp Phương thì Huy không đồng ý và yêu cầu muộn nhất đến 21h cùng ngày phải đến cửa hàng  468 Bạch Mai để trả nợ. Sau đó, Huy cùng đồng bọn đưa chị Phương về cửa hàng của Linh.

Hệ quả của “tín dụng đen”

Về đến cửa hàng, Huy bảo Hợi nhốt chị Phương vào bên trong chờ Linh xử lý. Quá trình bị “giam lỏng” tại đây, chị Phương bị nhóm Linh dọa dẫm, đánh đập, ép gọi điện cho người thân mang tiền đến trả.

Đến 23h30 cùng ngày, người nhà của chị Phương hẹn Linh đến quán nước trước cửa khu vực Trung tâm thương mại chợ Mơ (phường Trương Định) để nói chuyện, thanh toán khoản vay của chị Phương.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác CAP Trương Định nhận được tin báo về việc chị Phương bị nhóm Linh bắt giữ nên đã phối hợp với Đội CSHS - CAQ Hai Bà Trưng kiểm tra, đưa nhóm Linh và người liên quan về trụ sở để làm rõ.

Chỉ huy CAP Trương Định cho biết, quá trình điều tra cho thấy, bản thân bị hại là người thích cờ bạc. Dù chồng chị Phương đã nhiều lần đứng ra trả nợ và khuyên can vợ không nên vay nợ, chơi cờ bạc nhưng Phương không nghe. Chính vì thế, mặc dù nhà cửa đàng hoàng, có cả xe hơi nhưng gia đình chị Phương nhất quyết không đứng ra trả nợ cho nạn nhân. Đây cũng là bài học cho những ai ham mê cờ bạc, sống lệch lạc và sẵn sàng vay nặng lãi để phục vụ nhu cầu của bản thân mà không lường trước được hậu quả của  nó.

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Hai Bà Trưng, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ và trực tiếp là Đại tá Đinh Huy Hoàng - Trưởng CAQ, nhiều vụ án liên quan đến “tín dụng đen” được chỉ đạo quyết liệt, triệt phá thành công. Do vậy, quá trình tiếp nhận thông tin, các trinh sát Đội CSHS đã phối hợp với CAP Trương Định nhanh chóng có mặt đưa các đối tượng về cơ quan công an xác minh làm rõ. Căn cứ vào tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng liên quan đến vụ bắt giữ người trái pháp luật tại số 468 phố Bạch Mai sẽ sớm bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

(Tên bị hại và người liên quan đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục