Vây cánh của Chu Vĩnh Khang đang dần bị triệt hạ

  • 20/02/2014 11:49
  • 0 bình luận
  • THu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ông Ký Văn Lâm, phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam - Trung Quốc đang bị điều tra vì bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chống tham nhũng. Ông Ký là quan chức cấp cao tiếp theo bị điều tra trong cuộc chiến dịch chống “hổ và ruồi nhặng” của chính phủ Trung Quốc.

Thông tin về vụ điều tra được Ủy ban kỷ luật và kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc thông báo. Nhưng thông tin chi tiết không được đưa ra.

Ông Ký là trợ thủ thân tín mới nhất của ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc. Theo nguồn tin chưa được xác nhận, ông Chu đang bị quản thúc tại gia trong nhiều tháng.

Ký Văn Lâm từng là thư ký thân tín cho Chu Vĩnh Khang khi ông này là Bộ trưởng Bộ tài nguyên và đất đai từ năm 1998. Sau đó, ông được Chu bổ nhiệm vào vị trí phó phòng tổng hợp của đảng ủy tỉnh khi lên làm bí thư tỉnh Tứ Xuyên năm 1999.

Năm 2003, khi Chu Vĩnh Khang làm Bộ trưởng Bộ công an, Ký Văn Lâm tiếp tục làm thư ký kiêm phó phòng tổng hợp Bộ công an Trung Quốc. Tháng 7-2008, Ký được cất nhắc lên chức phó giám đốc một cơ quan cấp bộ, chịu trách nhiệm duy trì ổn định xã hội. Tuy vậy 5 tháng sau, ông này lại quay về Bộ tài nguyên và đất đai.

Vây cánh của Chu Vĩnh Khang đang dần bị triệt hạ ảnh 1
Phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam - Trung Quốc Ký Văn Lâm


Năm ngoái, ông Ký Văn Lâm được cất nhắc lên lên làm phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam, sau một thời gian làm phó Bí thư thành phố Hải Khẩu.

Ngoài Ký Văn Lâm, Chu Vĩnh Khang còn được xem là người bảo trợ cho cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh (Thành phố trực thuộc TW, được tách ra từ Tứ Xuyên năm 1997) là ông Bạc Hy Lai. Ông Bạc bị kết tội hối lộ, tham ô, lạm dụng quyền hạn, và bị kết án tù chung thân vào tháng 9-2013.

Một số quan chức hàng đầu khác có liên quan đến Chu Vĩnh Khang cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra bao gồm cựu phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân tỉnh Tứ Xuyên Lý Sùng Hy và cựu giám đốc Ủy ban quản lý và giám sát tài sản công Tưởng Khiết Mẫn.

Chiến dịch chống “hổ và ruồi nhặng" mà Chủ tịch Tập Cận Bình phát động sẽ diễn ra hết sức khốc liệt và phức tạp. Chính ông cũng từng khẳng định, để diệt được thì cũng cần một “liều thuốc mạnh”.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục