Vào tù vì tội cướp sau lần đòi nợ bằng... vũ lực

  • 13/03/2019 13:40
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Bị “con nợ” lần khân, Hải tìm đến tận nơi ở để gấy sức ép trả tiền. Vậy nhưng sau cuộc đòi nợ vô pháp ấy, đối tượng lập tức lĩnh án tù.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Ngọ Tuấn Hải (SN 1969, trú ở xã Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang) về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Mạnh Phi (SN 1982), trú tại huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20-11-2018, Ngọ Tuấn Hải đã bị TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) xử phạt 48 tháng tù về tội danh trên. Cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố, đồng thời mong muốn được rút ngắn thời gian chấp hành án phạt tù, Hải kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án cho thấy, do cần tiền chi tiêu nên tháng 1-2017, anh Nguyễn Mạnh Phi (thuê trọ tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh) nhờ bạn là anh Ngọ Văn Giang (SN 1985, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) tìm mối vay tiền giúp và được đưa đến gặp Ngọ Tuấn Hải.

Gặp đầu nậu “tín dụng đen”, anh Phi hỏi vay 20 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ngày, trong thời hạn 20 ngày. Đến hạn thanh toán, do không có tiền nên anh Phi nhiều lần khất chủ nợ. Tháng 9-2017, hai bên chốt nợ với số tiền lên đến 44 triệu đồng, tính cả gốc và lãi.

Hơn 1 tháng sau, anh Phi mới trả được Hải 5 triệu đồng thông qua anh Giang. Gần 2 tháng nữa tiếp tục trôi qua nhưng anh Phi vẫn không thanh toán hết nợ nần. Bực tức với “con nợ”, tối 23-12-2017, Hải gọi điện nhờ anh Giang đưa tới phòng trọ của anh Phi để nói chuyện nợ nần.

Sau đó, tại khu vực gầm cầu Thăng Long, Hải gặp anh Giang cùng nhóm thanh niên đã ngồi sẵn trên xe taxi. Và rồi cả nhóm tới  phòng trọ của anh Phi. Tại đây, khi “con nợ” tiếp tục xin khất liền bị Hải cho “ăn” 2 cái tát, đồng thời bắt phải trả luôn 20 triệu đồng.

Không ngừng gây sức ép nhưng anh Phi vẫn không thể xoay được tiền để thanh toán nên Hải cùng nhóm thanh niên lạ mặt ép “con nợ” lên taxi về Bắc Giang. Riêng anh Giang ở lại khóa cửa cho anh Phi rồi về nhà. Trên đường đi, đến một quán ăn ở Bắc Ninh, nhóm người đi đòi nợ ghé vào ăn uống.

Tại đây, Hải tiếp tục bắt anh Phi gọi điện cho vợ xoay tiền. Sau nhiều cuộc điện thoại qua lại, cuối cùng vợ anh Phi cũng chỉ lo được 5 triệu đồng. Nhờ chủ quán ăn ở Bắc Ninh kết nối, Hải nhanh chóng nhận được số tiền vợ anh Phi xoay xỏa.

Rời quán ăn ở Bắc Ninh, Hải cùng các thanh niên trong nhóm tiếp tục ép anh Phi lên ô tô về Bắc Giang. Tuy nhiên trên đường đi, những đối tượng giúp sức cho đầu nậu “tín dụng đen” dần xuống xe. Và sau đó không lâu, Hải cũng phóng thích “con nợ”.

Quá trình điều tra, xác định một số đối tượng và chủ quán ở Bắc Ninh có dấu hiệu đồng phạm hoặc liên quan tới hành vi phạm pháp của Hải nhưng do chưa làm rõ được những này nên cơ quan tố tụng quyết định truy nã, đồng thời tách rút hồ sơ điều tra, xử lý sau.

Bị đưa ra tòa lần thứ hai, Hải tiếp tục không thành khẩn khai nhận tội trạng như ở phiên tòa sơ thẩm. Thế nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan, TAND TP Hà Nội khẳng định bị cáo đã phạm tội “Cướp tài sản”.

Về kháng cáo của đầu nậu “tín dụng đen”, HĐXX phúc thẩm cho rằng hình phạt 48 tháng tù áp dụng đối với bị cáo là tương xứng, phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội. Trong khi đó, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Do đó, khép lại vụ án, TAND TP Hà Nội quyết định y án sơ thẩm đối với Ngọ Tuấn Hải.

Tin cùng chuyên mục