Vào tận bệnh viện Nhi TƯ để bán hạt mùi “chữa” sởi

  • 18/04/2014 22:38
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTĐ - Không biết thông tin hạt mùi có khả năng chữa sởi bắt nguồn từ đâu, nhưng mấy ngày gần đây, hạt mùi bất ngờ “đội” giá. Không chỉ thế, có người còn “bạo gan” mang cả hạt mùi vào trong bệnh viện để rao bán.

Hiện nay thành phố Hà Nội vẫn đang trong tâm dịch sởi. Hơn lúc nào hết, đội ngũ y bác sỹ của các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Nhi TƯ vẫn luôn phải làm việc với cường độ cao, để cố gắng kiềm chế sự bùng phát thêm của dịch bệnh.

Cho đến nay, hơn 100 ca nhiễm sởi đã tử vong, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Những gia đình có con bị sốt, phát ban đều nhanh chóng đưa con đến các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến TW dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Gần đây, thông tin chữa sởi bằng cây mùi già hoặc hạt mùi già được tuyên truyền rộng rãi. Nhiều người đã đổ xô đi mua hạt mùi về tắm cho trẻ nhỏ để chữa sởi.

Vào tận bệnh viện Nhi TƯ để bán hạt mùi “chữa” sởi ảnh 1
Cây rau mùi già 

Không biết thông tin này bắt nguồn từ đâu song cũng chính vì vậy mà chỉ vài ngày nhưng giá hạt mùi bỗng nhiên tăng chóng mặt, giá “đội” giá nhưng vẫn đắt người mua. Hiện nay, giá hạt mùi trên thị trường dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/kg và còn có dấu hiệu tăng thêm.

Với “sức nóng” của bài thuốc dân gian này, nhiều người thậm chí còn rao bán cả trên mạng – phương tiện kinh doanh nhanh, rẻ, tiện lợi. Song, có lẽ việc rao bán ngay tại bệnh viện thì quả là một điều không ngờ tới.

Bảo vệ của Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, ngay trong buổi sáng ngày 18/4, tnhân lúc đông bệnh nhân ra vào bệnh viện, bảo vệ không kiểm soát được hết, một người đàn ông trung tuổi, ăn vận đơn giản đã trà trộn vào viện, sau đó lên khu vực Khoa Truyền nhiễm và công khai rao bán hạt mùi khô. Khi bị lực lượng bảo vệ phát hiện, người này tỏ ra thành thật: “Tôi thấy bảo hạt mùi chữa khỏi sởi nên tôi mang vào đây bán làm phúc giúp các cháu”.

Bảo vệ của bệnh viện đã phải mời người này rời khỏi bệnh viện và kiểm soát gắt gao hơn đối với người ra vào.

Vào tận bệnh viện Nhi TƯ để bán hạt mùi “chữa” sởi ảnh 2
Bệnh nhi mắc sởi đang được điều trị
Vào tận bệnh viện Nhi TƯ để bán hạt mùi “chữa” sởi ảnh 3
Dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp

Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm. Dùng uống trong, nó có tác dụng gây trung tiện, dễ tiêu hoá, kích thích, thường dùng chữa tiêu hoá khó khăn, đầy hơi (trướng bụng), co thắt (đối với bộ máy dạ dày ruột), lười ăn do thần kinh (trường vị suy yếu), mệt mỏi thần kinh. Còn dùng làm thuốc tán nhiệt, hạ sốt (chống nóng từng cơn)… 

Tuy nhiên, trao đổi với PV ANTĐ, Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi TƯ cho biết: “Cái gì thì cái cũng cần có cơ sở khoa học. Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh hạt mùi già có thể chữa khỏi bệnh sởi. Thế nên chúng ta không được phép chủ quan đối với vấn đề này…”.

Cho đến nay, có 350 bệnh nhi mắc sởi đang được điều trị tại bệnh viện Nhi TƯ. Hy vọng trong thời gian tới, dịch sởi sẽ được kiềm chế, các cháu bé sẽ được chữa khỏi bệnh để sớm trở về với gia đình.

Tin cùng chuyên mục