Phòng khám có chuyên gia nước ngoài:

Vắng khách, bác sĩ xin nghỉ phép

  • 16/11/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành đợt phúc tra tại 13 phòng khám có bác sĩ nước ngoài hành nghề trên địa bàn. Dù các cơ sở đã có chấn chỉnh đáng kể so với đợt kiểm tra hồi tháng 9, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm.
Vắng khách,  bác sĩ xin nghỉ phép ảnh 1
Các phòng khám đông y Trung Quốc muốn lấy lại niềm tin từ người bệnh

Người bệnh cảnh giác hơn


Sau khi báo chí “phanh phui” và Sở Y tế vào cuộc cuối tháng  9-2011, hàng loạt phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) và phòng khám đa khoa có chuyên gia nước ngoài hành nghề trên địa bàn Hà Nội đã  bị “lật tẩy” các chiêu quảng cáo sai giấy phép hành nghề, và thu phí “cắt cổ” người bệnh. Tổng cộng đã có 7/13 cơ sở bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt với tổng số tiền lên đến 90 triệu đồng. Sau sự kiện này, các phòng khám nói trên đã vắng khách trông thấy và người dân cũng đã cảnh giác hơn với những lời quảng cáo. Chẳng hạn như trường hợp chị Nguyễn Thị Phượng, ở Long Biên (Hà Nội), sau khi đến phòng khám đa khoa Mỹ Việt (Hoàng Hoa Thám) điều trị khối u ở cổ, cảm thấy nghi ngờ chất lượng. Chị Phượng kể: “Sau khi nghe bác sĩ ở phòng khám yêu cầu nộp 1,5 triệu đồng để trích khối u (chưa kèm tiền thuốc), tôi hỏi họ có dám cam kết sẽ chữa khỏi không thì vị bác sĩ trả lời chung chung rằng không ai dám chắc được…”. Vậy nên chị Phượng quyết định không nộp tiền.Tại đợt phúc tra của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tại 13 phòng khám có người nước ngoài hành nghề vào đầu tháng 11 vừa qua, chúng tôi cũng chứng kiến cảnh các phòng khám vắng lặng. Tại phòng khám Việt Hải (đường Giải Phóng), nơi liên tiếp bị phát hiện vi phạm quảng cáo quá thực tế và sử dụng thuốc không nhãn mác, từ đầu tháng 10 tới nay trung bình mỗi ngày chỉ có 3 bệnh nhân đến khám. Tại phòng khám đa khoa Mỹ Việt (Hoàng Hoa Thám), nơi đã từng bị phạt vì người nước ngoài không có giấy phép, quảng cáo sai với đăng ký, sử dụng thuốc chưa được phép của Bộ Y tế… thậm chí cả ngày không có bệnh nhân nào, vị bác sĩ người Trung Quốc của phòng khám cũng đã xin nghỉ phép.Bà Đặng Thị Hòa, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau nhiều lần kiểm tra và xử phạt, các phòng khám có bác sĩ nước ngoài hiện đều cam kết chấn chỉnh lại hoạt động. Đó cũng là cách duy nhất để các phòng khám này xây dựng lại uy tín của mình và lấy lại niềm tin từ người bệnh.Vẫn còn vi phạm


Chiều 16-11, trao đổi với chúng tôi về kết quả đợt phúc tra, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhìn chung các cơ sở đều đã chấn chỉnh các sai phạm, tuy nhiên vẫn tồn tại khá nhiều sai phạm. Cụ thể, qua phúc tra, tiếp tục phát hiện 1 cơ sở chỉ định sử dụng tân dược cho bệnh nhân, trong khi cơ sở này chỉ được cấp phép hành nghề trong lĩnh vực YHCT. Với sai phạm này, Thanh tra Sở đã xử phạt phòng khám vi phạm 3,5 triệu đồng.Bên cạnh đó, sai phạm phổ biến và nhức nhối nhất vẫn chính là hoạt động quảng cáo quá mức, quá nội dung đã được cấp phép. Trong đợt phúc tra, Thanh tra Sở đã phát hiện đến 4 phòng khám có giới thiệu dịch vụ khám chữa bệnh trên truyền hình nhưng nội dung quảng cáo không đúng với nội dung đã được cấp phép, thẩm định. Có cơ sở thì sử dụng hình ảnh người nước ngoài tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám mình, có cơ sở lại đưa hình ảnh quảng cáo với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế rất hiện đại nhưng không đúng với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện có tại cơ sở mình đã được cơ quan thẩm định quảng cáo phê duyệt… Trong số này, có một cơ sở đã bị Thanh tra y tế ra quyết định xử phạt đến 10 triệu đồng. Các cơ sở còn lại bị yêu cầu dừng quảng cáo để chỉnh sửa lại nội dung quảng cáo cho đúng nội dung được cấp phép. Riêng lỗi vi phạm về niêm yết giá tại phòng khám đã được khắc phục triệt để.Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, sẽ tiếp tục tiến hành thanh kiểm tra, đồng thời phối hợp và đề nghị các quận/ huyện tăng cường hậu kiểm, giám sát hoạt động tại các phòng khám này.

Tin cùng chuyên mục