Khoan thư sức doanh nghiệp

0 Đan Thanh
ANTĐ “Tôi rất sốt ruột. Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá. Tôi là người đứng đầu     Chính phủ xin lỗi nhân dân về việc đó”. Chủ trì hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ và cam kết sẽ làm hết sức mình để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Nộp thuế chỉ là khó khăn nhỏ trong hàng loạt vấn đề bức xúc của cộng đồng doanh nghiệp phản ánh với Chính phủ  trong hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chủ tịch Hội Tư vấn thuế đã thẳng thắn chỉ rõ, từ Thủ tướng đến các Phó Thủ tướng, Tổng cục Thuế rất quyết liệt trong việc triển khai cho doanh nghiệp được hưởng  ưu đãi về thuế, nhưng các doanh nghiệp cảm thấy quyết tâm đó càng xuống dưới càng giảm, nhiệt tình tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp mất dần và trở thành khó khăn, rào cản. Vị Chủ tịch bức xúc, doanh nghiệp đang gồng mình để duy trì sản xuất kinh doanh, nộp thuế nuôi bộ máy Nhà nước, trong đó có các cán bộ, công chức ngành thuế. Người công chức phục vụ doanh nghiệp cần có văn hóa ứng xử và đạo đức nghề nghiệp. Chính sách thuế đã có nhiều cải tiến, giảm bớt thủ tục hành chính, nhưng thay đổi còn manh mún, chưa toàn diện. Nhiều chính sách xa rời thực tế, không áp dụng được. Tình trạng văn bản hướng dẫn không rõ ràng, còn có nhiều cách hiểu, dẫn đến cơ quan thuế địa phương có thể lợi dụng kẽ hở để nhũng nhiễu, làm khó dễ doanh nghiệp.


Theo Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, trong số hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ có 2% doanh nghiệp lớn, còn lại 95-96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cải thiện điều kiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất trong một hai năm nay là “kỳ tích”, song so với nhiều nước, lãi suất ở nước ta vẫn cao khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh. Thống đốc Ngân hàng “trấn an” rằng, nếu có bất kỳ cơ hội nào là giảm lãi suất ngay, nhưng phải tránh giật cục thì thị trường mới có niềm tin, doanh nghiệp yên tâm tính toán làm ăn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, đạt được bước tiến dài, song vẫn còn nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ và chính quyền địa phương, nhất là doanh nghiệp gặp khó khăn khi thành lập và đăng ký kinh doanh. Vì vậy, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, phát triển. Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận xét, sức khỏe của doanh nghiệp đang bị “hao mòn”, ảnh hưởng tới nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì vậy nên khoan thư sức doanh nghiệp, giảm gánh nặng, qua đó giảm sức ép cho người lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top