Sợ hãi, nhưng không chia rẽ

Sợ hãi, nhưng không chia rẽ

0
ANTĐ - Không chỉ nước Pháp, cả châu Âu và triệu triệu trái tim nhân loại cùng bàng hoàng, đau xót, căm phẫn trước vụ khủng bố tàn bạo, man rợ vừa xảy ra tại Pháp đúng vào ngày quốc khánh 14-7. Bọn khủng bố muốn dùng tội ác đó để gieo rắc nỗi sợ hãi cho cả loài người. Song, chúng đã lầm.

Ngăn "chảy máu chất xám"

0
Ngăn "chảy máu chất xám"
ANTD.VN - Có một hiện tượng đang diễn ra khá “âm thầm” trong ngành y tế, đó là tình trạng bác sĩ có tay nghề cao, uy tín hoặc nhân viên y tế có thâm niên, kinh nghiệm, lần lượt bỏ việc trong các bệnh viện công “nhảy” sang các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. Vì sao có nghịch lý và nghịch cảnh này?

Trăm năm "trồng người"

0
Trăm năm "trồng người"
ANTD.VN - “Tránh ngứa trên đầu lại gãi dưới chân”, Thủ tướng Chính phủ đã dùng cách nói mộc mạc này để nhắc nhở việc ngành giáo dục-đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu, thực tiễn với hàng loạt vấn đề vênh giữa quy mô, số lượng và chất lượng; giáo dục nghề nghiệp chưa gắn với nhu cầu xã hội, sinh viên ra trường khó tìm được việc làm. Đây cũng chính là đòi hỏi bức thiết mà dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Nơm nớp nỗi lo

0
Nơm nớp nỗi lo
ANTD.VN - Bỏ số tiền tích cóp, rồi đôn đáo vay mượn khắp nơi, có khi phải mất hàng chục năm sau mới có thể trả hết khoản nợ mua một ngôi nhà chung cư, những mong sẽ có cuộc sống tiện ích hơn, nhưng rất nhiều gia đình nhanh chóng… vỡ mộng.

Tâm lý đám đông khi chọn trường

0
Tâm lý đám đông khi chọn trường
ANTĐ - Năm nay, thí sinh có 12 ngày để lựa chọn trường đại học và ngành học muốn đăng ký xét tuyển, từ ngày 1 đến 12-8. Theo dõi những ngày đầu xét tuyển, có thể thấy các trường ĐH vốn được xem như top trên vẫn luôn thu hút số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất, trong khi chưa chắc việc lựa chọn mã ngành của thí sinh đã phù hợp, vì nhiều em mải chạy theo tâm lý đám đông. 

Thuốc đắng có dã tật?

0
Thuốc đắng có dã tật?
ANTĐ - Người bệnh có thể cảm thấy nhẹ nhõm đôi chút khi hay tin Bộ Y tế lùi thời điểm tăng giá dịch vụ y tế khoảng 30% vào cuối tháng 8 năm nay. Với việc đưa lương vào viện phí, đợt điều chỉnh lần này ước tính có gần 2.000 dịch vụ kỹ thuật y tế tăng giá, áp dụng cho các bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, người bệnh vẫn ám ảnh nỗi lo về chất lượng từng viên thuốc. Liệu thuốc đắng có dã tật hay uống thuốc vào rồi “tiền mất, tật mang”?

Siết chặt đội mũ bảo hiểm

0
Siết chặt đội mũ bảo hiểm
ANTĐ - Sau nhiều nghị định, thông tư, chỉ thị được ban hành cùng các đợt ra quân rầm rộ của các cơ quan quản lý nhằm chấn chỉnh hoạt động, sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm, song thực tế mũ rởm, kém chất lượng vẫn tràn lan và liên tục biến tướng. Trong khi đó, tình trạng người tham gia giao thông phớt lờ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm có chiều hướng gia tăng.

Bão không quật được tình người

0
Bão không quật được tình người
ANTĐ - Mặc dù bão số 1 được dự báo không phải quá mạnh, nhưng vẫn giữ nguyên cấp 8-9 khi đi sâu vào đất liền, quần thảo trong thời gian dài gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương. Ngay tại Hà Nội, mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật khiến hàng trăm cây xanh bị đổ, đè bẹp nhiều ô tô, xe máy. Nếu không có các chiến sĩ CSGT, nhất là người dân chung tay góp sức, thật khó tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc.

Yếu thế nên lép vế

0
Yếu thế nên lép vế
ANTĐ - Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố khiến dư luận không khỏi “giật mình”: trong 7 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới và số doanh nghiệp ngừng hoạt động đều tăng. Có nghĩa là, tỷ lệ “khai sinh” càng tăng thì tỷ lệ “khai tử” cũng tăng theo. 

Đừng sa tiếp "bẫy" vốn vay

0
Đừng sa tiếp "bẫy" vốn vay
ANTĐ - Trong khi Trung Quốc muốn cho Việt Nam vay hơn 300 triệu USD để đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thì rất nhiều bộ, ngành cũng như chuyên gia kinh tế đồng thanh lên tiếng đề nghị cần cân nhắc thận trọng. Không phải nguồn vốn nào chúng ta cũng có thể dễ dãi chấp nhận. Vì sao trong bối cảnh đang “khát” trầm trọng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, chúng ta lại ngập ngừng?

Thanh tra đừng để "qua mặt"

0
Thanh tra đừng để "qua mặt"
ANTĐ - Năm 2008, khi trả lời báo chí về viễn cảnh tươi đẹp của Hà Tĩnh có Formosa, người đứng đầu tỉnh này khẳng định, ngân sách sẽ thu hàng chục tỷ USD, người dân có việc làm… Nhưng sau sự cố môi trường, ngư dân điêu đứng. Vấn đề dư luận thắc mắc vẫn là nguyên nhân sâu xa vì sao để xảy ra thảm kịch môi trường với những hậu quả tai hại trước mắt và lâu dài?

Cần đồng cảm và đồng thuận

0
Cần đồng cảm và đồng thuận
ANTĐ - Thực hiện Kế hoạch 09 về “Năm trật tự và văn minh đô thị” 2016 ở Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, góp phần làm trật tự đô thị thay đổi rõ nét. Song, những kết quả đạt được sẽ không như mong muốn nếu không có sự đồng thuận, chung tay cũng như thực sự đồng cảm từ phía người dân.

Càng để lâu càng nguy

0
Càng để lâu càng nguy
ANTĐ - Quy chế quản lý nhà cao tầng khu vực nội đô, tăng chiều cao đối với dự án cải tạo chung cư cũ vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt đã được nhà đầu tư đón nhận. Họ coi đấy là động thái gỡ “nút thắt” lâu nay dẫn đến tắc nghẽn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Song, trói buộc khác vẫn còn.

Quyết định hợp lòng dân

0
Quyết định hợp lòng dân
ANTĐ - Sống tại các đô thị lớn đông dân như TP.HCM, Hà Nội, người dân  phải chịu áp lực từ mọi phía: áp lực từ ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học cho tới thủ tục hành chính trong việc đăng ký kinh doanh, xin cấp “sổ đỏ”, đăng ký hồ sơ nhập học đầu cấp mẫu giáo, cấp I, cấp II. 

Để nhân dân cùng giám sát

0
Để nhân dân cùng giám sát
ANTĐ - Tại Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa diễn ra, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh: Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa này đã sửa đổi, bổ sung một số điểm hết sức quan trọng, trong đó có việc kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc  diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý... Đây thực sự là bước đột phá mạnh mẽ, quyết liệt trong việc kê khai tài sản được dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Top