Vẫn chưa xử được vụ cô gái khéo léo hạ "màn kịch" của cặp đôi lừa đảo

  • 13/03/2020 13:55
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Bản thân thất nghiệp nhưng Tuyết cùng đồng bọn lại nghĩ ra “tuyệt chiêu” lừa đảo xin việc vào các ngân hàng. Để rồi chính nạn nhân lại là người hạ “màn kịch” của cặp đôi lừa đảo…

Theo đó, từ kết quả điều tra bổ sung, ngày 13-3, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Thị Tuyết (SN 1978, trú ở Khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) và Trần Gia Hòa (SN 1977, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là hàng loạt cá nhân mong muốn có được công ăn, việc làm như ý… Tuy nhiên, phiên tòa một lần nữa lại bị trì hoãn do các bị cáo bày trò “ăn vạ” không ra hầu tòa. Và điều đáng nói nữa là lần xét xử đầu tiên nhưng bị hoãn trả hồ sơ điều tra bổ sung đã cách nay 5 năm.   

Cặp đôi lừa đảo xin việc nhiều lần bị đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa phải nhận án.

Cặp đôi lừa đảo xin việc nhiều lần bị đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa phải nhận án.

Nội dung vụ án thể hiện, sau ngày tốt nghiệm đại học, song chị Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1987, ở TP Nam Định, Nam Định) cứ loay hoay mãi mà không xin được việc làm. Đang lúc chán chường thì chị Trang được bà Vũ Thị Lan (SN 1963, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết có “cửa” vào làm việc tại Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Bách Khoa (Agribank Bách Khoa) với chi phí 300 triệu đồng.

Dù khoản tiền “chạy việc” rất lớn, song chị Trang vẫn bấm bụng “đặt cửa”. Nhưng sau 2 tháng học việc tại Ngân hàng NN&TPNT - Chi nhánh Trung Yên (Agribank Trung Yên), chị Trang bị loại ra khỏi đây mà không một lời giải thích. Phải mãi sau này, khi CQĐT mời lên lấy lời khai thì Trang mới biết mình bị lừa.

Đẩy chị Trang vào tình cảnh nêu trên là cặp đôi Nguyễn Thị Tuyết và Trần Gia Hòa. Năm 2013, dù không có công ăn việc làm nhưng Tuyết và Hòa đã cùng nhau “diễn kịch” để lừa tiền của những người nhẹ dạ cả tin.

Cụ thể, Tuyết là người loan tin có “cửa” xin việc làm vào một số ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đứng ra nhận tiền, hồ sơ của các bị hại. Trong khi ấy, Hòa chịu trách nhiệm giả làm giám đốc chi nhánh ngân hàng, mỗi khi đồng bọn đưa người có nhu cầu xin việc làm đến địa điểm mà các đối tượng nhắm trước. Và đoạn kết của “màn kịch” này là Hòa nhờ người quen xin cho chị Trang vào học việc tại Agribank Trung Yên.              

Cũng với “tuyệt chiêu” một kẻ giả làm giám đốc ngân hàng, còn kẻ kia sắm vai người quen đến xin việc làm, cuối tháng 3-2013, Tuyết nói với Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1974) ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên rằng có suất vào làm việc tại một ngân hàng khác rất hấp dẫn có chi nhánh ở Thanh Xuân nhưng chi phí “chạy việc” lần này chỉ 180 triệu đồng.

Thông tin ấy nhanh chóng đến với chị Lê Mỹ Ly (SN 1980, trú ở Khu đô thị mới Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Nhưng khi giá cả “chạy việc” được chuyển đến chị Ly thì đã lên đến 250 triệu đồng.

Trước khi ấn định ngày, giờ để Huyền dẫn chị Ly tới gặp “sếp”, Tuyết bàn với đồng bọn là lần này Hòa vẫn làm Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tốp đầu, song phải lấy một cái tên khác nếu không rất dễ bị lộ.

Đúng như kế hoạch, sang 27-3-2013, khi Tuyết dẫn Huyền và chị Ly tới trụ sở một ngân hàng chi nhánh ở Thanh Xuân thì cũng là lúc giám đốc giả mạo Trần Gia Hòa bước ra cổng trụ sở.

Được Tuyết níu lại trình bày, Hòa giả bộ xem hồ sơ xin việc, rồi lấy cớ phải lên hội sở họp nên hẹn gặp lại người đến xin việc vào ngày khác. Gần 1 tháng sau, chị Ly liên tục giục vị giám đốc chi nhánh ngân hàng trên bố trí công việc thì được biết chị được nhận vào làm nhưng với công việc chỉ mang tính thời vụ và chẳng hề liên quan gì đến sự sắp xếp của Hòa.

Bực tức, cô gái liên hệ với kẻ lừa đảo thì điện thoại của Hòa đã ở trong tình trạng không thể liên lạc được. Đang không biết làm thế nào để lấy lại tiền thì một ngày đầu tháng 5-2013, chị Ly tình cờ nhìn thấy Hòa đi xe máy trên đường. Nhanh trí, bị hại đã lẳng lặng bám theo đối tượng về đến tận nhà.

Tại đây, khi chị Ly hỏi bất kỳ người hàng xóm nào của Hòa thì họ đều cho biết đối tượng chưa bao giờ làm giám đốc ngân hàng nào cả. Không thể để cho kẻ xấu làm hại thêm người khác, chị Ly có đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Dù đã rất kịp thời, song ngoài chị Ly và chị Trang thì 2 người nữa cũng đã trở thành nạn nhân của Tuyết cùng đồng bọn. Tổng cộng, cặp đôi thất nghiệp này đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 4 bị hại.

Tin cùng chuyên mục