Lực lượng CSHS Đặc nhiệm Hà Nội:

Vạch trần những tội ác ghê rợn nhất

  • 27/02/2017 16:24
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Nhắc đến Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm (CSHSĐN) Hà Nội, chúng ta liên tưởng ngay đến những vụ án khó, được lực lượng này khám phá.

Khi còn là Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung coi lực lượng CSHSĐN là đơn vị chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ và thường giao “giải mã” các vụ án khó, liên quan đến hoạt động của các băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây án nghiêm trọng… Những vụ án dưới đây sẽ minh chứng phần nào công việc thầm lặng và nguy hiểm của các chiến sỹ CSHSĐN Công an Hà Nội.

Vụ nổ súng ở phố Đoàn Thị Điểm

Trao đổi nghiệp vụ với các chiến sỹ CSHSĐN - CATP, PV ANTĐ được biết rõ hơn vụ 2 nhóm đối tượng sử dụng súng quân dụng thanh toán nhau tại ngã 3 phố Đoàn Thị Điểm - Đặng Trần Côn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Nhóm thứ nhất do Trần Xuân Ánh (SN 1982, trú tại  P 508 - G2 tập thể Học viện ngân hàng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu gồm 6 tên, trong đó có một đối tượng sử dụng súng AK báng gấp, c­ưa nòng...

Nhóm thứ hai do Đào Ngọc Thiết (tức Thiết “Cù”; ở 59 ngõ Thông Phong, quận Đống Đa) cầm đầu, gồm 3 đối tượng trong đó có Phạm Văn Thắng  (tức Thắng xệ) (SN 1969), ở phố Trần Cao Vân, quận Hai Bà Trưng và Cường “chuột”, ở Hà Nội, đệ tử thân cận của Thiết “Cù”.

Nạn nhân của vụ án là Phạm Văn Thắng, bị một vết th­ương ở ngực trái, hình tròn, đường kính 0,5cm, xuyên x­ương sư­ờn, qua cuống tim, phổi phải, xuyên ra lưng, tạo vết thư­ơng có hình chữ Y, kích th­ước (2 x 0,5cm) và (0,5 x 0,3cm).

Theo Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội CSHSĐN, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, tối hôm đó, Trần Xuân Ánh cùng một số đối tư­ợng khác đến uống r­ượu tại một quán Bar ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Ánh gặp Cư­ờng “chuột” và do mâu thuẫn từ trư­ớc, hai bên đã chửi và thách đố đồng thời hẹn nhau đến một địa điểm để giải quyết ân oán…

“Trong vụ án này, nhóm của Ánh có một đối tượng bị thương ở chân, nhưng nhóm này đã gây ra cái chết của Thắng “xệ” - Thiếu Tá Dương Minh Tùng thông tin và cho biết khi bắt tay vào điều tra vụ án nghiêm trọng này, lực lượng CSHSĐN đã mất nhiều thời gian để truy tìm các đối tượng liên quan về quy án. Thậm chí, trong quá trình điều tra ban đầu, cơ quan điều tra còn phát hiện và thu được trong túi quần nạn nhân có 1 băng tiếp đạn, bên trong có 7 viên đạn loại súng K59.

Các đối tượng Hùng "lô" và Lanh "xít"

Các đối tượng Hùng "lô" và Lanh "xít"

“Cú đúp” chống tội phạm nghiêm trọng

 Sau khi làm rõ và bắt giữ nhóm tội phạm gây ra vụ nổ súng ở phố Đoàn Thị Điểm, lực lượng CSHSĐN lại được giao nhiệm vụ điều tra, lảm õ ổ nhóm tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây ra vụ “Giết người, huỷ hoại tài sản”, xảy ra tại trước số nhà 488, phố Xã Đàn, quận Đống Đa.

“Trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án này, chúng tôi đã tập trung rà soát, sàng lọc nhiều loại đối tượng hình sự tỉnh ngoài, để tìm ra nhóm đối tượng gây án đang cư trú tại các tỉnh Bắc Ninh và Hà Nam” - Trung tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết. Mấu chốt vụ án do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền bạc giữa nạn nhân và một số đối tượng ở tỉnh Hà Nam. Không tìm được tiếng nói chung, nhóm đối tượng ở Hà Nam cấu kết với đối tượng ở Hà Nội đã tìm nạn nhân và dùng súng tự chế giải quyết ân oán ở phố Xã Đàn.

Theo Trung tá Lê Khắc Sơn (nguyên là Đội trưởng Đội CSHSĐN Phòng CSHS - CATP Hà Nội), cũng trong thời gian điều tra làm rõ vụ án mạng ở phố Xã Đàn, lực lượng CSHSĐN đã điều tra, khám phá vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại quán “Sỹ vịt”, ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội. “Vụ án này cũng xuất phát từ mâu thuẫn trong các mối quan hệ xã hội, nhưng tội phạm rất manh động, dùng vũ khí “nóng” thanh toán nhau” - Trung tá Lê Khắc Sơn cho biết. Nguyễn Bảo Lanh, tức Lanh “xít” (SN 1974) ở phố Nguyễn  Thái  Học, phường Kim  Mã, quận Ba  Đình (Hà Nội), từng có 3 tiền án, 2 tiền sự là đối tượng chính của vụ án.

Trong quá trình điều tra, lực lượng CSHSĐN đã làm rõ xuất phát từ mâu thuẫn trong quán bar, Lanh “xít” cùng đồng bọn là Nguyễn Quốc Hùng, tức Hùng “Lô” (SN 1974, trú tại tập thể Mai Hương, quận Hai Bà Trưng) và một số đối tượng khác đã gây ra cái chết cho một người phía đối phương. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội xác định Hùng “lô” đã dùng súng bắn thẳng vào đầu nạn nhân…

          “Có nhiều chuyên án lực lượng CSHSĐN tham gia, làm rõ các đối tượng gây án đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề liên quan đến nghiệp vụ nên không thể công khai với dư luận. Chỉ biết rằng, với mỗi chuyên án, lực lượng CSHSĐN luôn thể hiện sự tập trung cao độ, sẵn sàng hy sinh thân mình, nhằm mục đích bắt tội phạm phải lộ nguyên hình trước ánh sáng pháp luật” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục