Vạch mặt “bảo bối”

ANTĐ - Việc lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh mắm tép chưng thịt Kim Chi (ở tổ 1, Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) sử dụng các loại nguyên liệu, gia vị, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ khi chế biến đã làm dấy lên những lo ngại về chất lượng sản phẩm cũng như trách nhiệm quản lý, cấp phép của cơ quan hữu quan. 

Nếu như không chứng kiến tận mắt cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt này sử dụng thịt lợn xay sẵn không qua kiểm dịch, dầu hào Trung Quốc trôi nổi ngoài thị trường và mắm tôm, phẩm màu không rõ nguồn gốc, chắc chắn người sử dụng vẫn tin rằng mắm tép mang thương hiệu Kim Chi là hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe, bởi trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở sản xuất đã xuất trình được tương đối đầy đủ các giấy tờ liên quan đến đăng ký kinh doanh, chứng nhận đảm bảo VSATTP và cả công bố tiêu chuẩn cho sản phẩm... Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt này cũng đưa ra hợp đồng thuê đất có đề án xây dựng môi trường được chính quyền địa phương xác nhận. Người sử dụng đã bị qua mắt bởi chính những giấy phép, chứng nhận mà vì lý do nào đó, cơ quan chức năng đã trao cho cơ sở vi phạm.

Toàn bộ các công đoạn để làm ra những hộp mắm tép chưng thịt thành phẩm đều diễn ra bên trong gian nhà tre xập xệ, không đảm bảo vệ sinh, không đáp ứng các yêu cầu về PCCC. Đặc biệt, cơ sở sản xuất này không xây dựng hệ thống xử lý nước thải như đã thể hiện trong đề án bảo vệ môi trường, mà xả thẳng ra sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã vạch ra những điểm mâu thuẫn giữa nội dung ghi trong các loại giấy tờ mà cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp so với hàng loạt sai phạm bị phát hiện tại đây. Vì sao lại xảy ra tình trạng này? Do công tác quản lý hời hợt, thiếu thẩm định, kiểm tra định kỳ nên dù có vi phạm (thậm chí rất nhiều), nhưng nhờ có “lá bùa” xác nhận đủ điều kiện hoạt động nên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vi phạm vẫn có “bảo bối” để đối phó với lực lượng kiểm tra, và quan trọng hơn là chiếm được lòng tin của người sử dụng. 

Sau câu chuyện mắm tép chưng thịt Kim Chi người dân sẽ có thêm mối lo mới. Đó là ngoài tiếp tục không chọn mua các loại hàng giả, hàng kém chất lượng thì làm sao để phân biệt được những sản phẩm rởm nhưng vẫn được chứng nhận an toàn?