Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine dừng hợp tác với Nga

  • 14/12/2018 14:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin TASS ngày 13-12 cho biết, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine đã ra quyết định đình chỉ hợp tác với Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CE).
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Trong báo cáo của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine nêu rõ: Căn cứ các quy định của luật pháp Ukraine về việc chấm dứt hoạt động của Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Ukraine và Liên bang Nga, ngày 12- 12-2018, Ủy ban bầu cử trung ương thông qua nghị quyết chấm dứt hiệu lực của Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban bầu cử trung ương Liên bang Nga và Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine ký ngày 24-2-2000, và giải phóng Ủy ban khỏi các nghĩa vụ thực thi Hiệp ước đó.

Hiệp ước hữu nghị giữa hai nước được ký kết năm 1997 giữa Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma và Tổng thống Nga Boris Yeltsin, và có hiệu lực từ ngày 1-4-1999 trong thời hạn 10 năm. Văn kiện này bao gồm điều khoản về tự động gia hạn thêm 10 năm nữa nếu các bên không phản đối. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Hiệp ước nói trên quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và các tuyên bố bất khả xâm phạm những đường biên giới hiện có, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các vùng lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Trước đó, sau những căng thẳng giữa Nga và Ukraine liên quan đến một loạt các vấn đề, và gần đây nhất là vụ hải quân Nga bắt giữ 3 tàu chiến và thủy thủ của Ukraine ở eo biển Kerch, vào ngày 10-12-2018, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã ký ban hành luật về việc chấm dứt hoạt động của Hiệp ước hữu nghị giữa hai nước. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 12-12-2018.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục