Ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho hàng xuất chính ngạch sang Trung Quốc

  • 14/02/2020 11:07
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, hiện tại, mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu cho hàng hóa nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước.
Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các loại nông sản, trái cây.

Tính đến thời điểm hiện tại, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ Công Thương đang liên tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất nhập khẩu đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Trước đó, theo Công điện số 224/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều kiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích