Uruguay: Trung tâm buôn bán ma túy mới của thế giới

  • 30/08/2019 07:26
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - “Uruguay đang trở thành trung tâm buôn bán ma túy mới của thế giới”, Enrique Canon, người đứng đầu cơ quan hải quan của Uruguay nhận định sau khi phát hiện 600kg cocaine tại một sân bay Pháp trong thời gian gần đây. Các lô hàng bất hợp pháp này được xác định là có “xuất xứ” từ Uruguay.
Uruguay đang trở thành trung tâm quan trọng trong trung chuyển ma túy trên toàn cầu

Uruguay đang trở thành trung tâm quan trọng trong trung chuyển ma túy trên toàn cầu

Các băng đảng ma túy khai thác lỗ hổng về kiểm soát biên giới để hoạt động 

Mới đây nhất, các cơ quan chức năng ở Đức phát hiện 4,5 tấn cocaine ở cảng Hamburg. Vụ việc đã khiến ông Enrique Canon quyết định từ chức. Số cocaine có “giá trị đường phố” ước tính khoảng 1,11 tỷ USD. Đây là vụ thu giữ cocaine lớn nhất ở Đức từ trước đến nay, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên một lô hàng ma túy lớn từ Uruguay bị tịch thu tại cảng Hamburg trong năm nay. Tháng 4-2019, Hải quan Đức đã phát hiện 440kg cocaine được giấu trong những bao đựng gạo, xuất phát từ Uruguay.

Uruguay là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha nhỏ nhất ở Nam Mỹ. Quốc gia này được coi là nơi thịnh vượng, yên tĩnh và an toàn trên lục địa có nhiều biến động chính trị và xã hội. “Trong lịch sử, Uruguay cùng với một số quốc gia khác như Costa Rica, Chile được coi là những quốc gia khá ổn định và an toàn nhưng hiện nay, mọi thứ đã thay đổi”, Chris Dalby, biên tập viên của “InSight Crime” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latinh có trụ sở tại Washington, Mỹ nói. “Không giống nhiều quốc gia khác trong khu vực, Uruguay không gặp vấn đề nghiêm trọng về bạo lực. Chính điều này đã khiến chính quyền tự mãn hơn và kiểm soát biên giới không nghiêm ngặt như các nước Mỹ Latinh khác. Lỗ hổng này đang được các băng đảng ma túy ở Mỹ Latinh khai thác cùng với khách hàng của họ ở châu Âu”, Dalby nói tiếp. 

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Liên hợp quốc về tội phạm và ma túy, nhu cầu về cocaine đang gia tăng trên toàn thế giới. Khoảng 2.000 tấn cocaine - một con số kỷ lục đã được sản xuất vào năm 2017, tăng 25% so với năm trước. “Những kẻ buôn lậu ma túy đang ngày càng  chuyển sang các tuyến đường ít được sử dụng, trong đó có việc vận chuyển qua Uruguay. Chính quyền Uruguay đã nhận thức được vấn đề từ lâu nhưng có lẽ họ nhận thấy không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì” - ông Dalby nói - “Uruguay đã trở thành một trung tâm buôn bán ma túy toàn cầu trong những năm gần đây, với các băng đảng tội phạm hoạt động chặt chẽ với nhau ở cả Nam Mỹ và châu Âu. "Uruguay hiện đang là tâm điểm của buôn bán ma túy quốc tế. Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại, đòi hỏi chính quyền phải có hành động mạnh mẽ và dứt khoát”.  

Buôn bán ma túy theo kiểu “truyền thống” đã hết thời? 

Theo phân tích của Dalby, buôn bán ma túy trên toàn cầu đã có sự thay đổi. Thời đại của những “ông trùm” ma túy kiểu cũ - kiểm soát tất cả các giai đoạn, từ trồng trọt, chế biến đến giao hàng cho khách đã kết thúc. Thay vào đó là quy trình sản xuất và phân phối ma túy phức tạp, liên quan đến nhiều nhóm nhỏ hơn, chuyên môn hóa. “Do sự phân công lao động, khi một lô hàng giá trị bị bắt giữ, không chỉ những kẻ buôn bán ma túy ở Nam Mỹ bị ảnh hưởng mà các đối tác của họ, những người nhận hàng ở châu Âu cũng phải chịu tổn thất. Đó có thể là mafia ở Italia nhưng cũng có thể là tổ chức tội phạm ở Balkans và Nga. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giả định vì không thể nói chính xác ai là người nhận hàng. Chúng tôi cũng không biết số lượng cocaine mà các băng đảng đặt hàng ở Nam Mỹ là bao nhiêu. Số lượng ma túy bị thu giữ ở Hamburg có lẽ chỉ là một giọt nước trong đại dương”, ông Dalby nhận định.

“Uruguay đang phải đối mặt với những thách thức trong cuộc chiến chống ma túy, từ những đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Vụ việc ở Hamburg cho thấy những thiếu sót nghiêm trọng trong kiểm soát biên giới và hải quan ở Uruguay. Đây là vấn đề đã bị các chính trị gia bỏ quên trong nhiều năm. Hiện Uruguay không có một đơn vị đặc biệt với những nhân viên được đào tạo chuyên sâu về điều tra các tội phạm nghiêm trọng như buôn bán ma túy, buôn bán vũ khí hoặc buôn bán người”. 

Ông Robert Parrado (Cố vấn an ninh của Uruguay)

Tin cùng chuyên mục