Uống nước lạ, lái xe dương tính với ma túy

  • 23/08/2020 09:51
  • 0 bình luận
  • Đình Hiếu - HP
  • In bài
ANTD.VN -  Đội Tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông( CSGT - Đội 3) vừa phát hiện 2 tài xế dương tính với ma túy. Lái xe Quách Cao N tường trình bị bạn cho uống nước lạ trong khi dự tiệc.

Lái xe Quách Cao N, 42 tuổi, trú tại Tiên Du, Bắc Ninh vừa bị Đội 3 phối hợp với Trung tâm giám định ma túy, Viện khoa học hình sự, Bộ Công an phát hiện dương tính với ma túy đá khi đang điều khiển xe đầu kéo trên đường cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ.

Phản ứng trước kết quả test nhanh dương tính với ma tuý, lái xe Quách Cao N nói rằng mình dự tiệc sinh nhật của bạn và đã được cho uống nước lạ, khả năng là có ma túy trong đó.

Uống nước lạ, lái xe dương tính với ma túy ảnh 1

Lái xe N ký vào biên bản vi phạm

Theo quy định của Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với hành vi sử dụng ma túy khi lái xe, lái xe N. sẽ bị phạt từ 30- 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đến 24 tháng. Đồng thời sẽ bị tạm giữ phương tiện 7 ngày. Chỉ trong vài giờ lập chốt, lực lượng CSGT đội 3 đã phát hiện 2 trường hợp tài xế dương tính với ma túy.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Đinh Vạn Sơn, Phó đội trưởng Đội 3 cho biết thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường kiểm soát cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện, đơn vị đã bố trí đủ lực lượng, phương tiện, phối hợp cùng Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tiến hành các đợt kiểm soát đối với lái xe trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

"Chúng tôi tập trung vào đối tượng là lái xe kinh doanh vận tải, như xe khách, xe tải, xe container. Đây là nhóm đối tượng cần được kiểm soát kỹ để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, hành khách và hàng hóa. Hiện nay do lợi ích kinh tế, không thiếu trường hợp doanh nghiệp thường khoán trắng cho lái xe, thiếu trách nhiệm giám sát, quản lý người lao động, thêm vào đó là sức ép về thời gian, nên nhiều trường hợp lái xe sử dụng ma túy để tránh buồn ngủ, nhất là lái xe đường dài". Đại úy Sơn chia sẻ.

Chỉ tính riêng trong 20 ngày đầu thực hiện cao điểm, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, lập biên bản hơn 9400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Đáng chú ý có gần 100 lái xe bị phát hiện dương tính với ma túy.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, Cục CSGT và lực lượng CSGT Công an các địa phương đã chủ động thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch trong công tác, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Theo đó, ngoài việc tự thân CBCS CSGT phải đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ, trong khi kiểm soát các hành vi vi phạm cũng phải phòng tránh lây nhiễm với người được kiểm tra, nhất là đối với kiểm soát cồn bằng máy đo khí thở, phải thường xuyên vệ sinh sát khuẩn máy, mỗi người chỉ sử dụng một ống thổi, tổ chức thu gom và tiêu hủy vật tư sau khi kiểm tra theo quy định của Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục