Unicef: Lần đầu tiên số trẻ em bị chết giảm xuống dưới 10 triệu

  • 18/09/2007 16:27
  • 0 bình luận
  • Liên Thanh
  • In bài
(ANTĐ) - Theo Qũy nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef), ngày càng ít trẻ em dưới 5 tuổi bị chết do các chương trình phòng ngừa và các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét.

Unicef: Lần đầu tiên số trẻ em bị chết giảm xuống dưới 10 triệu

(ANTĐ) - Theo Qũy nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef), ngày càng ít trẻ em dưới 5 tuổi bị chết do các chương trình phòng ngừa và các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét.

Unicef: Lần đầu tiên số trẻ em bị chết giảm xuống dưới 10 triệu ảnh 1
Số trẻ em tử vong đã giảm do tăng cường Vaccine

Lần đầu tiên trên toàn thế giới số trẻ em bị chết trong năm 2006 giảm xuống dưới con số 10 triệu.

Các biện pháp tiêm phòng dịch sởi, dùng màn chống muỗi và tỷ lệ trẻ em dùng sữa mẹ tăng cao đã góp phần làm giảm các ca tử vong ở trẻ em.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng hầu hết các ca tử vong đều có thể ngăn chặn được và cần phải được ngăn chặn kịp thời

Con số mà Unicef đưa ra dựa trên số liệu thu thập từ các cuộc điều tra được chính phủ hơn 50 nước tiến hành trong năm 2005 và 2006.

Unicef cho biết 9,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chết năm 2006 so với 13 triệu của năm 1990.

Các nước có tỷ lệ giảm mạnh nhất là Morocco, Việt nam và Cộng hòa Dominica. Số trẻ em tử vong ở những nước này đã giảm xuống 1/3.

Các nước ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe đang trên đà có thể hoàn thành mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ bằng việc giảm số trẻ em tử vong xuống 2/3 vào năm 2015. Để đạt được mục tiêu này, các nước cần có những biện pháp giảm số trẻ em tử vong xuống còn 27/1000 em so với 55 em vào năm 1990.

Phần lớn trẻ em tử vong ở vùng tiểu Sahara Châu phi (4,8 triệu) và nam Á (3,1 triệu). Tỷ lệ cao nhất là ở Tây và Trung Phi nơi đại dịch HIV và căn bệnh Aids rất phổ biến.

Bà Anna Venema, giám đốc điều hành Unicef cho biết, số trẻ em tử vong giảm xuống dưới con số 10 triệu trong năm 2006 là một thời khắc lịch sử nhưng bà cũng đưa ra cảnh báo rằng hầu hết các ca tử vong ở trẻ em đều có thể được ngăn chặn.

“Chúng tôi biết rằng cuộc sống của các em có thể cứu được nếu trẻ em có thể tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe cộng đồng”, bà  Anna Venema nói.

Peter Salama, người phụ trách cơ quan sức khỏe toàn cầu của Unicef đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng thế giới cùng đóng góp thêm 5 tỷ đô la Mỹ để giúp Liên hợp quốc đạt được các mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ.

Các chiến dịch tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ em, phân phối các chất bổ sung lượng vitamin A, cung cấp màn chống muỗi và các loại thuốc điều trị cho trẻ nhiễm virut HIV sẽ góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em tử vong.

Ở các nước ở vùng tiểu Sahara Châu phi, số trẻ em tử vong do bệnh sởi đã giảm 75% do tăng cường tiêm vaccine.

Unicef cho biết, ở Việt nam, tỷ lệ trẻ em tử vong đã giảm 40% sau khi 30,000 người được đào tạo thành nhân viên y tế và được trả lương để điều trị cho các bệnh nhân trong chính ngôi làng của họ.

Theo Unicef, việc thuyết phục các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên cũng rất quan trọng.

Liên Thanh

Theo AP, BBC

Theo AP, BBC

Tin cùng chuyên mục