Ukraine yêu cầu Nga trả tiền thuê căn cứ Sevastopol trên bán đảo Crimea

  • 25/06/2020 09:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trang tin Avia-pro ngày 24-6 đưa tin cho biết, Ukraine vừa yêu cầu Nga phải có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê căn cứ hải quân Sevastopol nằm trên lãnh thổ của bán đảo Crimea do sự chiếm đóng bất hợp pháp.
Hạm đội Biển Đen Nga đang đóng ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea

Hạm đội Biển Đen Nga đang đóng ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea

Lý do dẫn tới đòi hỏi này của Ukraine chính là sự hiện diện của các tàu chiến Nga tại đây, và Kiev đã tính phí từ năm 2014, khi bán đảo này được chính quyền Nga ra lệnh sáp nhập.

Theo các chuyên gia Nga, rõ ràng Ukraine có ý định kích động một vụ bê bối quốc tế khác, cố gắng thu hút những quốc gia phương Tây vào cuộc để giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, một trong những lựa chọn có thể là đóng cửa những hải cảng quốc tế cho các tàu đến thăm Crimea, bao gồm áp dụng cho cả tàu chiến và tàu dân sự.

Nga ngay lập tức lên tiếng đáp trả yêu cầu nói trên của Ukraine, truyền thông nước này lưu ý rằng, hiện tại bán đảo Crimea đã là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga, Matxcơva không thể tự mình trả tiền thuê nhà của mình.

Điều này rõ ràng ám chỉ rằng, nếu Ukraine không chấp nhận việc sáp nhập Crimea thành vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga thì là vấn đề cá nhân của họ, và Matxcowva không có ý định tranh cãi thêm.

"Đây là nỗ lực khác của Ukraine nhằm âm mưu khởi động một cuộc thảo luận quốc tế xung quanh vấn đề bán đảo Crimea. Thỏa thuận trả tiền thuê căn cứ hải quân mà chính quyền Kiev đang nói đến là vào thời điểm Crimea còn thuộc về Ukraine. Tuy nhiên, sau khi Crimea tái hợp với Nga, thỏa thuận này không còn tồn tại. Chúng tôi không thể thuê cho mình một nơi của chính mình để triển khai đội tàu. Điều này thật nực cười", Avia-pro trích dẫn một ý kiến chính trị gia Nga bình luận cho biết.

Hiện tại Ukraine vẫn tuyên bố việc chiếm đóng bán đảo Crimea của Nga là trái phép, và khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình đối với khu vực này.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục