Ukraine tung tin Mỹ cấp vũ khí chính xác cao để "bịp" dân?

  • 09/09/2014 16:36
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Lầu Năm Góc vừa tuyên bố “không biết gì về thỏa thuận bí mật” cung cấp vũ khí cho Kiev còn NATO cũng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, vậy những tuyên bố hùng hồn của của chính quyền nước này là như thế nào?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel ngày 9-9 tuyên bố rằng cuộc nội chiến ở Ukraine không thể giải quyết được bằng các biện pháp quân sự, mà phải thông qua các biện pháp hòa bình. Vì thế, nước Mỹ sẽ không cung cấp cho Kiev các loại vũ khí và thiết bị quân sự.

Bằng những lời lẽ như vậy, vị quan chức quân sự Hoa Kỳ dứt khoát chối bỏ thông tin do chính Kiev phổ biến là trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales dường như đã đạt thỏa thuận về việc cung cấp “vũ khí chính xác công nghệ cao” của Mỹ cho Ukraine.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Chuck Hagel nói rằng, ông không hề nhận được bất cứ thông tin nào về một "thỏa thuận vũ khí bí mật" cho Ukraine trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales.

Trong khi đó, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng từ chối cung cấp vũ khí quân sự cho Ukraine. Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow nói, khối này không có chủ trương cung cấp vũ khí cho Kiev, tuy nhiên các quốc gia thành viên NATO có thể quyết định vấn đề này với tư cách cá nhân.

Ukraine tung tin Mỹ cấp vũ khí chính xác cao để "bịp" dân? ảnh 1

Ukraine tuyên bố sẽ nhận được những loại vũ khí tiên tiến của Mỹ

Ông Vershbow tuyên bố trong cầu truyền hình về kết quả hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở xứ Wales rằng: "NATO là một cơ cấu, chúng tôi chỉ hỗ trợ ở cấp độ tổ chức, trong đó có cải cách lực lượng vũ trang, nâng cao tính chuyên nghiệp của lực lượng vũ trang, chứ chúng tôi không cung cấp vũ khí”.

Ông cũng nhấn mạnh, quyền thông qua hành động như vậy (cung cấp vũ khí) là thuộc về mỗi quốc gia thành viên, và từ chối đưa ra bình luận về ý kiến riêng của các cá nhân đại diện cho những nước này.

Trước đó cố vấn của Tổng thống Ukraine là Yuri Lutsenko đưa ra tuyên bố trên trang Facebook cá nhân rằng, hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales đã đạt thỏa thuận về việc cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine từ Hoa Kỳ, Pháp, Ba Lan, Na Uy và Italia. Tuy nhiên, tất cả những nước này sau đó đã lên tiếng phủ nhận.

Washington tuyên bố không hề đề xuất với Kiev về việc cung cấp "vũ khí sát thương", còn Italia xác nhận ý định chỉ tham gia vào việc chuyển giao viện trợ quân sự cho Ukraine trong hình thức áo giáp chống đạn và mũ bảo hiểm, cũng như cho biết về khả năng bán cho Kiev 90 xe ô tô bọc thép.

Ukraine tung tin Mỹ cấp vũ khí chính xác cao để "bịp" dân? ảnh 2

Xe bọc thép Ukraine bị bắn cháy trên chiến trường miền đông

Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Ba Lan Jacek Sonta nói rằng Ba Lan không cung cấp cho Ukraine vũ khí mới nhất, và tại hội nghị thượng đỉnh NATO cũng không thông qua quyết định như vậy. Theo ông, ở xứ Wales chỉ nói đến việc hỗ trợ số tiền 15 triệu euro để cải cách quân đội Ukraine và chống tội phạm mạng.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Na Uy Lars Yemble nhấn mạnh rằng nước ông "không có kế hoạch cung cấp vũ khí hoặc kỹ thuật quân sự cho Ukraine" và tuyên bố sẽ tìm hiểu lý do tại sao thông tin sai lạc như vậy lại được lan truyền.

Chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Azhdar Kurtov cho rằng, những tuyên bố trên không giành cho Nga, cho Mỹ hay châu Âu mà nhiều khả năng, cố vấn của Tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko đã định hướng tuyên bố của mình về phía "đối tác nội bộ", có nghĩa là các công dân Ukraine.

“Khi thua trận trên chiến trường, người ta thường sử dụng thông tin sai lệch, hoàn toàn dối trá và bóp méo sự thật để chứng minh với nhân dân là họ đang đạt được những thành công nào đó. Kiev không đạt được tiến bộ nào trên mặt trận kinh tế hoặc chính trị, quân sự. Do đó, chiến thuật của họ là đưa ra các thông tin sai lệch” - ông Kurtov khẳng định.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục