Ukraine thúc giục EU tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt Nga

  • 13/12/2014 13:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 12-12, Ukraine đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đại sứ Ukraine tại Liên minh châu Âu Kostiantyn Yelisieiev kêu gọi các nhà lãnh đạo và ngoại trưởng EU nhóm họp vào tuần tới cần phải tuyên bố rõ rằng rằng các biện pháp trừng phạt cần phải được áp dụng sau khi Nga "liên tục vi phạm" thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 9 giữa lực lượng đòi ly khai thân Moscow và Kiev.

"Vấn đề áp đặt thêm các biện pháp cấm vận cần phải được tiếp tục đàm phán", ông Yelisieiev nói và nhấn mạnh rằng lời cảnh báo này sẽ hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã làm khoảng 4.300 người thiệt mạng.
Đại sứ Ukraine tại Liên minh châu Âu Kostiantyn Yelisieiev

Đại sứ Ukraine tại Liên minh châu Âu Kostiantyn Yelisieiev

"Nga chỉ đang trong một cuộc chơi", ông nói, và khẳng định rằng một đoàn khoảng 130 xe tải đã vượt biên sang miền đông Ukraine hôm 12-12 rõ ràng đã vi phạm thoả thuận hoà bình Minsk. Ông cho rằng Nga đang "cố tung hoả mù" về tình hình tại khu vực Donbass do lực lượng ly khai kiểm soát.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc họ đang hiện diện tại Ukraine hoặc hỗ trợ bất kỳ loại vũ khí hay trang thiết bị nào khác cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Dự kiến, cao uỷ Liên minh châu Âu phụ trách đối ngoại Federica Mogherini sẽ chủ trì một cuộc họp của các ngoại trưởng EU vào ngày 15-12, tiếp theo là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng liên kết EU-Ukraine được thành lập sau khi hai bên phê chuẩn một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong việc tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ hơn hồi tháng 9.

Trong khi đó, cùng ngày 12-12, Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard cho rằng, EU đang cân nhắc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Crimea để chỉ rõ rằng khối này không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này của Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Bloomberg, ông Lidegaard nói rằng, đối với Nga, nói chung EU vẫn duy trì các lệnh cấm vận hiện tại vì các lệnh cấm vận này cần thời gian để phát huy hiệu quả đầy đủ và do đó không cần phải tăng cường các lệnh cấm vận khác. Nhưng, đồng thời EU có thể có các biện pháp để tăng cường áp lực đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Ukraine.

Tin cùng chuyên mục