Ukraine thừa nhận 90% thông tin tình báo thu được là không chính xác

  • 31/08/2015 19:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo Bộ Tham mưu Ukraine, ông Viktor Muzhenko thừa nhận, khoảng 90% thông tin tình báo ở miền đông Ukraine được thu thập bởi Kiev trong mùa hè năm 2014 là không chính xác. 
“Có thông tin tình báo và dữ liệu tình báo. Thông tin là những gì chúng tôi nhận được và dữ liệu là những gì đã được xác nhận. Tuy nhiên 90% thông tin tình báo trong chiến dịch quân sự vào năm 2014 là không chính xác”, ông Viktor Muzhenko nói trong một bài phỏng vấn với tờ ZN.UA.
Lãnh đạo Bộ Tham mưu Ukraine, ông Viktor Muzhenko

Lãnh đạo Bộ Tham mưu Ukraine, ông Viktor Muzhenko

Lãnh đạo Bộ Tham mưu Ukraine, ông Viktor Muzhenko

Theo ông Muzhenko, Bộ Tham mưu Ukraine “chỉ nhìn vào thông tin, vốn luôn cần xác minh và có độ chính xác chỉ từ 5 đến 10%”. Ông cũng cáo buộc lực lượng li khai tại Donbass đã thực hiện các chiêu trò đánh lạc hướng nhằm tạo ra các nguồn tin ảo đối với Kiev.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 6.800 người đã thiệt mạng và 17.000 người khác bị thương trong 17 tháng xung đột tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã ước lượng vào hồi tháng 7-2015 rằng, đã có tổng cộng 9.000 người thiệt mạng, bao gồm cả binh lính và dân thường.

Một ví dụ khác về việc nhiễu thông tin tại miền đông Ukraine là những cáo buộc về số lượng binh lính Nga có mặt tại đây. Tổng thống Posroshenko từng khẳng định Nga đã gửi 9.000 quân sang tham chiến tại Donbass và tờ Corriere della Sera của Ý thì cho rằng, con số này phải lên tới 200.000 người. Tuy nhiên, theo những báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thì họ chưa phát hiện binh lính hay vũ khí Nga băng qua biên giới.

Không chỉ riêng mình Kiev mà cả Mỹ cũng gặp khó khăn trong việc thu thập được thông tin tình báo chính xác ở Donetsk và Lugansk.

Vào hồi tháng 5-2015, đại diện của Mỹ tại NATO, ông Douglas Lute, đã thừa nhận rằng, những gì mà ông biết về xung đột miền đông Ukraine chủ yếu đến từ báo chí và mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục