Ukraine thành lập căn cứ hải quân mới ở gần Crimea

  • 19/09/2018 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine vừa tuyên bố kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân dọc biển Azov, khu vực nằm giữa bán đảo Crimea, lãnh thổ Ukraine và Nga.

Tuyên bố của Kiev được đưa ra sau khi đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker công du nước này và cho biết, Mỹ đang cân nhắc bàn giao thêm nhiều vũ khí sát thương cho Ukraine để chống lại những lực lượng thân Nga.

“Bất kể khi nào, khoảng cách về khả năng quân sự của Ukraine tồn tại, Mỹ có thể cùng thảo luận về những gì họ cần. Họ có thể mua vũ khí từ chúng tôi qua các thỏa thuận liên chính phủ. Chúng tôi không chấp nhận việc Nga tuyên bố chủ quyền trong khu vực và tin rằng, sự hiện diện của quân đội Nga là sự khiêu khích”, ông Volker nhận định về biển Azov.

Ukraine sẽ được trang bị thêm nhiều phương tiện quân sự ở vùng biển quan trọng Azov

Ukraine sẽ được trang bị thêm nhiều phương tiện quân sự ở vùng biển quan trọng Azov

Vào hồi tháng 4, chính quyền Tổng thống Trump đã thay đổi chính sách không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine bằng việc bán cho nước này hơn 200 tên lửa chống tăng Javelin.

Theo chính quyền Ukraine, căn cứ hải quân mới ở biển Azov sẽ tạo điều kiện cho việc chống lại các hành động khiêu khích của Nga trong khu vực.

Vào hôm 30-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Nga  quấy rối hoạt động vận tải quốc tế ở biển Azov và eo biển Kerch bằng việc chặn 16 tàu của Ukraine cập cảng, đồng thời làm trì hoãn hành trình của hàng trăm tàu khác khi đi qua eo biển Kerch, vùng nước chia cắt Crimea và lục địa Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục