Ukraine, Mỹ và NATO diễn tập hải quân quy mô lớn tại biển Đen

  • 07/09/2014 16:20
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, vào ngày 8-9, hải quân Ukraine và Mỹ cùng đại diện đến từ một số nước NATO sẽ khai mạc cuộc diễn tập chung mang tên "Sea Breeze 2014" ở phía tây bắc biển Đen. 

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang website, bộ quốc phòng Ukraine cho biết: “Từ ngày 8 đến 10-9, cuộc diễn tập hải quân chung giữa Mỹ và Ukraine mang tên "Sea Breeze 2014" sẽ được tiến hành ở phía tây bắc của biển Đen... Mục đích của cuộc diễn tập huấn luyện này là tiến hành một hoạt động quốc tế nhằm thiết lập và đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực khủng hoảng này”.

Cuộc diễn tập còn tập trung vào huấn luyện các kỹ năng hàng hải cơ bản gồm: các hoạt động kiểm soát và ngăn chặn hàng hải, bảo vệ lực lượng, định vị và các nhiệm vụ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR).

Ngoài Mỹ và Ukraine, cuộc diễn tập còn có sự tham gia của các đại diện đến từ các nước Gruzia, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Đơn vị đặc nhiệm số 2 thuộc Cụm hải quân thường trực của NATO (bao gồm các tàu chiến của Canada, Tây Ban Nha, và Romania).

Ukraine, Mỹ và NATO diễn tập hải quân quy mô lớn tại biển Đen ảnh 1
Mỹ và Ukraine tổ chức diễn tập Sea Breeze 2014 tại biển Đen


Tổng số 12 tàu chiến và tàu đảm bảo, cùng với máy bay và trực thăng của các nước sẽ tham gia cuộc diễn tập này. Theo một tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, Đại tá Greg Hicks, riêng Mỹ có khoảng 280 binh lính tham gia.

Do cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, nên quy mô và số lượng nước tham gia cuộc diễn tập này đã giảm hơn nhiều so với cuộc diễn tập năm 2013, với khoảng 10 nước tham gia gồm: Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Gruzia, Đức, Italia, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ, cùng với các nước quan sát viên là Pháp, Libya, Litva, Qatar, và UAE.

Diễn tập Sea Breeze do hải quân các quốc gia NATO tổ chức bắt đầu từ năm 1997, và thường bị các lực lượng chính trị chống NATO tại Ukraine phản đối. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục