Ukraine lại tuyên bố "xù" nợ hơn 3 tỷ USD của Nga

  • 28/07/2016 06:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-7, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexandr Danyluk đã tuyên bố rằng, nước này sẽ không trả khoản nợ tín dụng trị giá 3 tỷ USD cho Nga, vì họ cho đây là khoản tiền “thậm thụt” từ thời ông Viktor Yanukovych còn làm tổng thống.

Vào năm 2013, Nga đã quyết định cho Ukraine (khi đó còn là đồng minh dưới thời chính phủ thân Nga của Tổng thống Viktor Yanukovych) vay 3 tỷ USD dưới dạng mua trái phiếu chính phủ.

Nhưng nay, trong bối cảnh gặp khó khăn nghiêm trọng về kinh tế, Kiev tuyên bố “xù” khoản tiền nói trên, với lý do đây là khoản tiền “ép buộc” dưới “ảnh hưởng chính trị”, do vậy, nước này sẽ không hoàn trả cho Nga.

Sau khi chính phủ của Tổng thống Yanukovych sụp đổ, Ukraine đã nhiều lần tuyên bố "xù" nợ của Nga

Sau khi chính phủ của Tổng thống Yanukovych sụp đổ, Ukraine đã nhiều lần tuyên bố "xù" nợ của Nga

Tới tháng 2-2016, Moscow đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao London, để đòi Kiev phải thanh toán đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD kèm theo 75 triệu USD tiền lãi.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexandr Danyluk thì Kiev kiên quyết không trả, và sẵn sàng bảo vệ quan điểm của họ trước tòa án.

Phía Ukraine hiện muốn Nga giải quyết khoản tiền theo hướng tái cơ cấu nợ, tương tự phương án xử lý mà Kiev nhiều lần đề nghị với các khoản nợ khác trong lĩnh vực mua khí đốt. Song Moscow tiếp tục bác bỏ đề xuất này.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục