Ukraine chi 697 triệu USD nâng cấp vũ khí, quyết đấu với Nga

  • 03/04/2014 11:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng lâm thời của Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, chính phủ Ukraine đã quyết định chi 6,8 tỷ hryvnie (khoảng 697 triệu USD) cho nhiệm vụ quốc phòng để nâng cấp vũ khí và cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang nước này.

Trong tuần này, những chiếc xe tăng cũ kỹ của quân đội Ukraine sẽ rời bán đảo Crimea để đi lên phía bắc. Kiev đang phải vật lộn với khó khăn để xây dựng lại lực lượng quân đội. Trung tâm nghiên cứu quân sự và chính trị ở Kiev ước tính Nga đã chiếm ít nhất 15 tàu hải quân của nước này.

Trang mạng tin tức Quốc phòng của Mỹ hôm 31-3 dẫn lời các chuyên gia phân tích quân sự nói rằng, sức mạnh quân sự của Ukraine kém hơn rất nhiều so với quân đội Nga. Những diễn biến tình hình hiện nay ở Crimea, khiến Ukraine rất cần mua sắm và hiện đại hóa hàng loạt các trang bị quân sự của mình.

Hãng tin AP cũng cho rằng, quân đội Ukraine có khoảng cách quá lớn so với Nga do những khó khăn về tài chính. Một bên là quân đội Ukraine với ngân sách quốc phòng èo uột cùng vấn nạn tham nhũng tràn lan và một bên là quân đội Nga hùng mạnh với sự đầu tư rất lớn trong vài năm trở lại đây.

Kể từ Liên Xô tan rã, đầu tư cho lực lượng vũ trang của Ukraine bị giảm sút nhiều cả về con người lẫn trang bị vũ khí. Theo “Sách trắng Quốc phòng 2011” của Ukraine, từ năm 2006 đến năm 2011, quân đội nước này đã cắt giảm tới 140.400 quân.

Ukraine chi 697 triệu USD nâng cấp vũ khí, quyết đấu với Nga ảnh 1
Những chiếc xe tăng gỉ sét trong nghĩa địa xe tăng khổng lồ ở Kharkov - Ukraine

Sách trắng quốc phòng năm 2012 của Ukraine nêu, Bộ tư lệnh lục quân có tổng cộng 735 xe tăng, 2.155 xe bọc thép và 72 chiếc trực thăng chiến đấu. Bộ tư lệnh không quân có 208 máy bay chiến đấu, 39 máy bay vận tải và Bộ tư lệnh hải quân có 26 tàu chiến, 8 trực thăng chống ngầm, 4 máy bay chống ngầm, 177 xe bọc thép và 41 xe tăng.

Phần lớn các xe tăng của Ukraine được sản xuất từ thời Liên Xô, các trang bị này hầu hết đã cổ lỗ sĩ nên rất cần được nâng cấp.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trong một tuyên bố nói rằng, Kiev cần phải tăng chi tiêu cho quốc phòng để chống lại sự can thiệp quân sự của Nga vào bán đảo Crimea.

Ông Stephen Blank, chuyên gia quân sự của Hội đồng chính sách ngoại giao Mỹ nhận định: “Ukraine đã mất tất cả các căn cứ và cơ sở quân sự ở Crimea từ lục quân, hải quân và không quân, các cơ sở hạ tầng cùng vài nghìn binh sĩ. Ukraine đang rất dễ bị tổn thương trước một cuộc xâm lược từ phía nam và phía đông”. 

Các nhà phân tích cho rằng, trước những diễn biến gần đây ở Crimea, ưu tiên hàng đầu là nền độc lập của Ukraine nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ quốc phòng của Nga.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục