Ukraine cam kết cải cách đáp ứng yêu cầu gia nhập NATO trước 2020

  • 11/07/2017 10:16
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, nước này sẽ bắt đầu thương thảo với NATO về một kế hoạch hành động gia nhập liên minh quân sự này, trong đó nước này sẽ cam kết tiến hành những cải cách để đáp ứng các tiêu chuẩn thành viên trước năm 2020.

“Ukraine đã xác định rõ tương lai chính trị và an ninh của mình. Hôm nay, chúng tôi tuyên bố rõ rằng, Ukraine sẽ bắt đầu thảo luận về một kế hoạch hành động thành viên và về những đề xuất của chúng tôi cho cuộc thảo luận đó”, ông Poroshenko cho biết trong cuộc tiếp đón Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang ở thăm Kiev.

Tổng thư ký NATO cũng muốn tận dụng cơ hội trong khuôn khổ chuyến thăm này để kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine. Tuy nhiên, chính Ukraine đã thừa nhận không phát hiện bằng chứng có sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ nước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bên phải) tại cuộc gặp hôm 10-7 ở Kiev

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bên phải) tại cuộc gặp hôm 10-7 ở Kiev

Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2008, các nhà lãnh đạo NATO đã đồng ý cho phép Ukraine trở thành thành viên của liên minh. Nhưng khi đó, vấn đề này nhận được rất ít sự ủng hộ và nhà lãnh đạo thân Nga của Ukraine, Viktor Yanukovich, cũng chưa bao giờ có ý định theo đuổi việc gia nhập NATO.

Tuy nhiên, sự ủng hộ đã gia tăng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014, sau khi ông Yanukovich bị lật đổ và nổ ra cuộc nội chiến tại miền đông Ukraine khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 6-2017 của Tổ chức sáng kiến dân chủ, khoảng 69% người dân Ukraine muốn gia nhập NATO, so với 28% vào năm 2012 khi ông Yanukovich vẫn nắm quyền.

Hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng, triển vọng của việc Ukraine trở thành thành viên của NATO vẫn còn rất xa vời. Thậm chí chưa biết bao giờ mới ấn định được thời gian để bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về kế hoạch hành động kể trên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục