Ukraine bất ngờ nã pháo vào Donetsk

  • 09/06/2016 11:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Giới chức địa phương của nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk vừa cho hay, lực lượng quân đội Ukraine vừa nã pháo vào thành phố Donetsk ở phía bắc, gây ra thương vong, mặc cho thỏa thuận ngừng bắn Minsk đã được ký kết.

Theo người đứng đầu chính quyền quận Kuibyshevskyi thuộc Donetsk – ông Ivan Prikhodko – thì một số tòa chung cư đã bị hư hại, và “2 xe bus chở khách đã bị phá tan tại một trạm dừng”.

Ông Prikhodko nói rằng có ít nhất 2 người – gồm 1 nam và 1 nữ - đã bị thương nặng sau vụ tấn công. Hiện những thông tin thương vong cụ thể hơn “đang được xác minh”.
Donetsk lại vừa lên tiếng tố cáo Ukraine phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn Minsk

Donetsk lại vừa lên tiếng tố cáo Ukraine phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn Minsk

Từ tháng 4-2014, Kiev đã tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt ở phía đông nam Ukraine, sau khi người dân tại đây từ chối chấp nhận chính phủ Ukraine mới lên nắm quyền sau cuộc đảo chính.

Sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập hồi tháng 5-2014, hai quốc gia tự xưng Donetsk và Lugansk đã được thành lập.

Vào tháng 2-2015, các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Ukraine đã ký kết thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Minsk của Belarus. Thỏa thuận này quy định về lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút vũ khí khỏi vùng “nhạy cảm” ở miền đông Ukraine, trao đổi tù nhân và cải cách hiến pháp, trong đó hứa hẹn sẽ cấp cơ chế đặc biệt cho 2 nước cộng hòa tự xưng nói trên.

Mặc dù đã có thỏa thuận hòa bình Minsk, các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn tiếp diễn ở Ukraine, trong đó cả 2 phía (chính phủ Ukraine và chính phủ tự xưng ở miền đông) đều cáo buộc lẫn nhau nã đạn, pháo.

Theo chính quyền Donetsk, quận Kuibyshevskyi cũng từng bị dính đạn pháo của Kiev hồi tháng 5 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục