Ukraine bắt giam chiến binh Slovakia chiến đấu cho lực lượng ly khai

  • 21/08/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-8, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, các lực lượng an ninh Kiev đã bắt giữ một công dân Slovakia, người đã chiến đấu cùng với lực lượng ủng hộ ly khai, tại thành phố Ilovaisk ở miền đông Ukraine.  

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết trên trang Facebook cá nhân của mình rằng, một công dân EU và Slovakia, nhưng sinh ra tại Serbia, đã bị bắt giam ở gần thành phố Ilovaisk. Ông còn cho biết thêm là các nhà điều tra nước này sẽ điều tra câu chuyện của tay súng nước ngoài này.

Bài viết trên trang Facebook đã chỉ rõ rằng, người nước ngoài này là một xạ thủ súng cối trong biên chế của lực lượng dân quân tự vệ, người tuyên bố đã đến Ukraine, không phải với tư cách là một lính đánh thuê, mà là "theo niềm tin của chính mình".

Vị phát ngôn viên này cho biết: "Đây là trường hợp có bằng chứng đầu tiên về việc bắt giữ một công dân của một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang chiến đấu cùng chiến tuyến với những kẻ khủng bố. Công dân Slovak này khai rằng còn có thêm nhiều người Serbia nữa đang chiến đấu cho lực lượng khủng bố tại Ilovaisk, nhưng không biết liệu họ có còn sống hay không sau cuộc tấn công đêm hôm trước". 

Ukraine bắt giam chiến binh Slovakia chiến đấu cho lực lượng ly khai ảnh 1
Lực lượng tự vệ miền đông Ukraine


Kể từ giữa tháng 4-2014, chính quyền Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai ở khu vực miền đông nam Ukraine, do đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới sau một cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã kêu gọi Liên minh châu Âu và NATO viện trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, hôm 18-8, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cho rằng liên minh này không thể đáp ứng yêu cầu của Ukraine vì NATO chỉ cung cấp viện trợ quân sự cho các quốc gia thành viên của họ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer cũng cho rằng Berlin không có kế hoạch giúp đỡ Kiev.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục