Úc sẽ đưa quân giám sát cuộc tập trận Nga - Trung trên Biển Đông

  • 05/08/2016 15:51
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-8, Sputnik đưa tin, quân đội Úc sẽ triển khai binh sĩ, các máy bay giám sát, tàu ngầm và các tàu chiến tới Biển Đông để giám sát cuộc tập trận hải quân “định kỳ” của Nga và Trung Quốc vào tháng 9-2016. 

Cuối tháng 7-2016, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân cho biết, dựa trên sự nhất trí của các bên, lực lượng hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận “Hợp tác biển 2016” trên Biển Đông vào tháng 9 tới.  Đồng thời ông cũng tuyên bố rằng, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở một “vị trí thích hợp” trên Biển Đông, hoàn toàn trung lập và không nhắm tới bất kỳ nước thứ 3 nào khác.

Mặc dù phía Trung Quốc nhấn mạnh tính trung lập trong cuộc tập trận, nhưng theo chuyên gia phân tích quốc phòng Úc, Paul Dibb, động thái này là một dấu hiệu leo thang đáng lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh Tòa trọng tài Thường trực (PCA) vừa ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Úc sẽ đưa quân giám sát cuộc tập trận Nga - Trung trên Biển Đông ảnh 1

Úc sẽ đưa quân đội, tàu chiến, tàu ngầm, chiến đấu cơ tới Biển Đông, giám sát cuộc tập trận quân sự Nga-Trung

Theo một nguồn tin, Canberra đang chuẩn bị các khí tài quân sự và binh sĩ đến Biển Đông để giám sát hoạt động của Moscow và Bắc Kinh.

Trong khi truyền thông Úc chưa xác định rõ những khí tài quân sự mà quân đội sẽ sử dụng trong hoạt động giám sát, Fairfax Media chỉ ra rằng, máy bay giám sát P-3 Orion, tàu ngầm Collins Class và các tàu chiến sẽ được huy động để tham gia hoạt động giám sát lần này.

Tiến sĩ Adam Lockyer, một chuyên gia bảo mật tại Đại học Macquarie, Úc, trao đổi với News.com.au rằng bất cứ hình thức hoạt động giám sát của Úc đều rất hợp lý và chúng đều không có khả năng khiêu khích.

“Giống như Mỹ và các nước khác đang thực hiện hoạt động giám sát trên Biển Đông, tất cả chúng tôi đều muốn chống lại các hoạt động trái phép của Trung Quốc, đặc biệt là hoạt động xây đảo nhân tạo”, ông nói

Trước đó, Lầu Năm Góc đã tiến hành thường xuyên diễn tập, thực hiện "tự do hàng hải" gần các dự án cải tạo đất trái phép của Bắc Kinh trong khu vực biển Đông. Hải quân Mỹ đã điều tàu tuần tra trong phạm vi 12 dặm lãnh hải của đảo và các máy bay do thám trên rặng san hô.

Trong khi đó, Washington cũng thường xuyên khuyến khích các đồng minh của mình đóng góp vai trò tích cực hơn trong việc chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực. Theo Lockyer, vai trò của Úc trong liên minh này là thực hiện nhiệm vụ giám sát.

Úc không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng đã vẫn kêu gọi Trung Quốc công nhận phán quyết của Tòa án quốc tế, đáp lại, Trung Quốc phản ứng gay gắt với động thái này.

Tờ báo Global Times của Trung Quốc đã liên tục đăng tải những bài viết đả kích Canberra, đồng thời cảnh báo: "Quyền lực của Úc không có nghĩa gì so với sự an toàn của Trung Quốc. Nếu Canberra bước vào vùng Biển Đông, nó sẽ trở thành mục tiêu lý tưởng để Bắc Kinh cảnh cáo và tấn công".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục