“Tuyên truyền còn yếu”

  • 30/11/2013 07:08
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên  thường trực, Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội (ĐBQH TP Hà Nội) đánh giá nguyên nhân việc người dân nuôi ốc bươu vàng để bán cho thương lái nước ngoài và không hề quan tâm hậu quả.

- Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài thu mua ốc bươu vàng, khiến người dân ồ ạt nuôi loại ốc này để bán? 

- Để xảy ra tình trạng như vậy là do người nông dân chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, mà không hiểu được hậu quả, cũng như chưa thấy được sự ảnh hưởng sau này đối với sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của các ban, ngành như Hội Nông dân, đặc biệt là do công tác quản lý Nhà nước còn chưa kịp thời, chặt chẽ nên đã dẫn tới tình trạng này. Phải tuyên truyền kịp thời cho bà con  hiểu rõ về tác hại của ốc bươu vàng.

- Trước đây, đã có tình trạng thương lái đổ xô đi mua đỉa, lá điều rồi bất ngờ không mua nữa, khiến người dân đổ đỉa tràn lan ra ao hồ?

- Theo tôi trách nhiệm trước hết là của ngành nông nghiệp, Hội Nông dân, hai ngành này phải gắn kết, phối hợp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người nông dân. Phải tập trung kiểm tra và rà soát để nhắc nhở, xử lý sớm không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

- Vì sao tình trạng này liên tục tái diễn mà không được kịp thời xử lý?

- Việc các cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc muộn vì khi xảy ra trường hợp này thì không phải lần sau nó tái diễn đúng như vậy, mà sẽ diễn ra theo hướng khác, như trường hợp thương lái nước ngoài mua đỉa sau lại thôi ngay. Thương lái nước ngoài luôn mua những mặt hàng mà chúng ta không thể lường trước được. Việc quan trọng là phải nâng cao nhận thức cho người dân, để họ tự bảo vệ mình và bảo vệ môi trường sống. Rõ ràng người nông dân chưa được tuyên truyền phổ biến đến nơi đến chốn để nâng cao nhận thức. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền trong nông nghiệp vẫn còn yếu kém. 

Tin cùng chuyên mục