Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm

  • 04/03/2016 06:55
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Với số lượng tuyển sinh giảm gần 50% so với năm 2015, cuộc đua vào khối các trường công an trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 sẽ rất căng thẳng. Để đảm bảo công bằng, Cục Đào tạo, Tổng Cục chính trị, Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài thi của thí sinh trúng tuyển để so sánh. Việc thẩm tra lý lịch cũng sẽ hoàn thành trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Khối các trường công an gia tăng sức hút thí sinh đăng ký xét tuyển

Khối các trường công an gia tăng sức hút thí sinh đăng ký xét tuyển

Có địa phương tăng đột biến thí sinh trúng tuyển 

Thông tin từ Cục Đào tạo cho thấy, năm 2015, các trường CAND đã tuyển  4.425 thí sinh hệ đại học chính quy, 1.718 thí sinh hệ cao đẳng và gần 3.000 thí sinh hệ trung cấp. Tuy nhiên, theo nhận xét của các trường, hiện tượng biến động lớn về lượng thí sinh trúng tuyển ở một số địa phương khi sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển khiến nảy sinh nghi ngờ về độ nghiêm túc trong công tác tổ chức thi tại đây.

Tại Hội nghị Tuyển sinh khối trường CAND 2016, đại diện Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, một số địa phương có thí sinh trúng tuyển cao như Thanh Hóa với 98 thí sinh, Nghệ An với 74 thí sinh trong khi Lai Châu, Hà Giang lại chỉ có 6 thí sinh.

Đáng chú ý, số thí sinh trúng tuyển ở các địa phương lớn giảm rõ rệt, cụ thể Hà Nội giảm 8 thí sinh, TP Hồ Chí Minh giảm 5 thí sinh, Hải Phòng giảm 14 thí sinh. Dù chưa phát hiện trường hợp tiêu cực nào, nhưng đại diện Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dư luận có nhiều bàn tán về độ nghiêm túc giữa các cụm thi khác nhau. Do đó, cần tăng cường công tác bảo vệ kỳ thi nhằm tránh sai sót, tiêu cực.

Cục Đào tạo cũng cho biết, năm 2013, qua quá trình tổ chức thi tuyển, nhiều trường đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu chữ viết trên bài thi với chữ viết thí sinh trúng tuyển. Kết quả, Học viện An ninh nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy đã phát hiện 2 trường hợp thi hộ, đồng thời phá được đường dây thi hộ đại học hoạt động từ năm 2012.

Năm 2015, trong điều kiện các trường CAND không trực tiếp tổ chức thi và không quản lý bài thi của thí sinh trúng tuyển, để ngăn chặn gian lận, đại diện Cục Đào tạo đã đề xuất lãnh đạo Bộ được rút bài thi của thí sinh trúng tuyển để hậu kiểm.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND  cho biết, Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị rút tất cả bài thi của những thí sinh đã trúng tuyển vào các trường công an và giao cho các đơn vị này thực hiện hậu kiểm. Công việc này sẽ được tiến hành sau khi các thí sinh đã trúng tuyển, được nhập học tại các trường CAND năm 2015 và tiếp tục các năm sau.

Bên cạnh đó, để tăng cường tính nghiêm túc trong khâu xét tuyển, Thiếu tướng Nguyễn Duy Khoát, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho rằng, về lâu dài Bộ Công an cần tính đến những phương án có thể giúp chủ động hơn nữa trong tuyển sinh như đưa ra những tiêu chí khác ngoài kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Thẩm tra lý lịch trước khi nộp hồ sơ xét tuyển

Một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là làm thế nào để đảm bảo hồ sơ, lý lịch đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường CAND khi Bộ GD-ĐT và Bộ Công an năm nay đều quy định thí sinh không được rút hồ sơ sau khi nộp. Kỳ tuyển sinh 2015, Bộ Công an đã phải giải quyết một loạt trường hợp thí sinh sau khi trúng tuyển mới biết là không đủ điều kiện về tiêu chuẩn chính trị. Theo Cục Đào tạo, sở dĩ có tình trạng này là do năm 2015, việc kiểm tra hồ sơ lý lịch của thí sinh được thực hiện theo phương thức hậu kiểm.

Thí sinh khai hồ sơ, công an địa phương xác định sơ bộ trên cơ sở thí sinh khai nhưng không lường trước được phát sinh do thí sinh không khai đầy đủ, khai sót thông tin… 

Để khắc phục tình trạng này, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết, năm 2016 dự kiến việc thẩm tra lý lịch của thí sinh sẽ do công an địa phương kết luận trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về trường. Việc thẩm tra trước sẽ giúp thí sinh chủ động nắm được yêu cầu và có thể điều chỉnh kịp thời trong trường hợp không đạt. Mặc dù việc thẩm tra lý lịch của thí sinh năm nay có thể tăng hơn rất nhiều so với năm 2015, nhưng lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc thẩm tra ngay từ địa phương sẽ ngăn chặn tình trạng thí sinh điểm cao sau đó lại bị đánh trượt vì lý lịch không đạt yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục