Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Không dự kỳ thi chung vẫn được xét tuyển

  • 26/04/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết ngày 19/5 sẽ công bố nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Ngày 31/5, phương án tuyển sinh các trường công lập tự chủ và ngoài công lập sẽ được Sở công bố.

Công tác tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm 2018 đã có nhiều thay đổi so với năm 2017 dù phương thức thi vẫn được giữ nguyên. Theo đó, nhiều trường công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập sẽ có phương án xét tuyển riêng, đặc biệt là không cần căn cứ vào điểm thi lớp 10 chung trên toàn thành phố.

Không dự thi vẫn có cơ hội trúng tuyển lớp 10

Một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 cũng được lãnh đạo Sở lưu ý. Trong đó, các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án: Tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi chung; Xét tuyển bằng kết quả của học sinh ở cấp THCS đối với những học sinh không tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10.

Bà Phạm Thu Hà – Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đối với các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính lấy điểm xét tuyển từ cao xuống thấp và công bố công khai. 

Các trường không được tổ chức thi tuyển hoặc tuyển sinh theo hình thức khác và phải báo cáo các phương án xét tuyển về Sở vào 15/5/2018, Sở sẽ công bố công khai trên trang web của ngành phương án của từng trường trước 31/5.

Hơn 100 trường THPT Hà Nội có thể tuyển sinh theo phương án riêng

Hơn 100 trường THPT Hà Nội có thể tuyển sinh theo phương án riêng

Đối với lớp 10 trường THPT công lập tự chủ tài chính và lớp 10 trường THPT ngoài công lập, trường hợp học sinh muốn dùng kết quả thi để dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án dùng kết quả thi tuyển kết hợp với xét tuyển, thì học sinh phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 7-6 tới để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Nếu chỉ xét tuyển vào trường THPT tự chủ tài chính, hoặc THPT ngoài công lập (không xét tuyển vào trường THPT công lập), trong “phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019”, học sinh đăng ký như sau: mục nguyện vọng 1, ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi; mục nguyện vọng 2, ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Được thay đổi nguyện vọng dự tuyển

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án chỉ xét kết quả học lực ở cấp THCS, học sinh nộp đơn đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập; mẫu đơn đăng ký dự tuyển do các cơ sở giáo dục này phát hành.

Đối với học sinh dự thi tuyển sinh vào các trường THPT công lập năm nay vẫn được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp chuyên và 2 nguyện vọng vào trường không chuyên. Các trường THCS sẽ phát Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 cho học sinh trường mình đăng ký  trước khi nộp về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Học sinh có cơ hội được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi nộp phiếu đăng ký. Cụ thể, ngày 19-5 tới, Sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, Cổng thông tin điện tử của Sở và trên các báo. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày: 20 và 21/5.

Tin cùng chuyên mục