Tuyến nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng: Không có chuyện bị bẻ cong

  • 12/11/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài

ANTĐ - Chiều 11-11, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, UBND quận Long Biên cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng đã làm rõ các thông tin mà dư luận phản ánh về việc “nắn cong đường” nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng gây “lãng phí hàng trăm tỷ đồng”.

Đã có 324 hộ dân trên tuyến đường bàn giao mặt bằng cho dự án

Đã có 324 hộ dân trên tuyến đường bàn giao mặt bằng cho dự án

Hoàn toàn đúng quy hoạch

Tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng là một đoạn của tuyến đường liên khu vực nối từ đường vành đai 3 (với điểm kết nối tại nút giao với đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng), đường vành đai 2, đường Nguyễn Văn Cừ (nối với cầu Chương Dương) đến đường đê Ngọc Thụy đi huyện Đông Anh. Có tổng chiều dài khoảng 8,5km, trong tổng thể 18,1km đường liên khu vực trên địa bàn quận Long Biên, tuyến đường được phân ra 5 đoạn. Trong đó, đoạn tuyến nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng (dài khoảng 1,6km) dự kiến khởi công tháng 12-2014 và hoàn thành cuối năm 2015.

Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định, toàn bộ tuyến đường trên đã được xác định thống nhất tại các đồ án quy hoạch: Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hà Nội đến năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20-6-1998; Quy hoạch chi tiết quận Long Biên tỷ lệ 1/2000 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 228/2005/QĐ-UBND ngày 19-12-2005 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011.

Căn cứ các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, hồ sơ chỉ giới đỏ tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5659/QĐ-UBND ngày 5-12-2011 để làm cơ sở cho việc triển khai lập dự án, cắm mốc giới, thu hồi đất, giao đất... Ông Đỗ Mạnh Hải nhấn mạnh, việc lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ chỉ giới đỏ tuyến đường là hoàn toàn tuân thủ các quy định của UBND TP Hà Nội. Chỉ giới đường đỏ được phê duyệt là hoàn toàn phù hợp với các đồ án Quy hoạch, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành; phù hợp với hiện trạng quản lý sử dụng đất dọc hai bên tuyến đường, đảm bảo các yêu cầu về kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng...

Vẫn triển khai bình thường

Trả lời câu hỏi tại sao toàn bộ tuyến đường không đi thẳng, ông Đỗ Mạnh Hải cho biết, tuyến đường không thể thẳng 100% vì vướng nhiều điểm khống chế kỹ thuật do có liên quan tới yếu tố an ninh quốc phòng và đảm bảo đấu nối hợp lý với hệ thống hạ tầng sẵn có. “Yếu tố kỹ thuật ở tuyến đường này rất ngặt nghèo vì có liên quan tới an ninh quốc phòng. Các quy hoạch đã được duyệt, chỉ giới đỏ cũng đều tuân thủ yêu cầu này chứ không phải muốn đi đâu cũng được” - ông Đỗ Mạnh Hải giải thích. 

Về thông tin cho rằng đoạn 200m qua các hộ dân tổ 14,15 Lâm Du, phường Bồ Đề bị “nắn cong” và “gây lãng phí 250 tỷ đồng cho GPMB”, ông Đỗ Mạnh Hải khẳng định, riêng đoạn tuyến dài 200m nói trên có hướng tuyến thẳng (không bị bẻ cong) và cũng chưa từng bị nắn chỉnh trong quá trình quy hoạch cũng như thực hiện dự án. GPMB đoạn tuyến này liên quan tới 95 hộ dân với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 53,2 tỷ đồng. Ông Đỗ Mạnh Hải cũng cho biết, dự án vẫn sẽ triển khai bình thường, dự kiến khởi công trong tháng 12-2014.

Về việc các hộ dân tiếp tục kiến nghị điều chỉnh tuyến đường, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở QH-KT và các cơ quan liên quan đang rà soát lại quy hoạch một cách nghiêm túc, thận trọng để có đề xuất cụ thể. “Thành phố luôn tôn trọng ý kiến nhân dân. Việc rà soát lại quy hoạch phải đảm bảo lợi ích của nhân dân, của cộng đồng và của thành phố, đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh quốc phòng và kinh tế - xã hội. Khi thành phố có kết luận, chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí...” - ông Nguyễn Thế Hùng nói.

GPMB tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng liên quan tới 461 hộ dân, cơ quan. Tới nay, số hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng là 324 hộ, tương đương 222 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục