Tuyên dương doanh nghiệp làm tốt nghĩa vụ thuế

  • 25/06/2011 10:05
  • 0 bình luận
  • Anh Tú (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 23-6, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức tuyên dương các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố thực hiện tốt chính sách thuế năm 2010.
Ông Phi Vân Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, việc tuyên dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2010 là việc làm quan trọng và cần thiết, bởi lẽ đây là năm cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức, để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.
Tuyên dương doanh nghiệp làm tốt nghĩa vụ thuế ảnh 1
- PV: Ông đánh giá thế nào về ý thức thực hiện quyền và nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay?  - Ông Phi Vân Tuấn: Năm 2010 tình hình kinh tế-xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế vĩ mô biến động mạnh, thị trường tài chính, tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán trong nước gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, giá điện, giá xăng dầu và một số mặt hàng thiết yếu khác đã tăng giá… Chính những yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng vượt lên những biến động của nền kinh tế, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã chủ động khắc phục khó khăn, tìm kiếm thị trường, sắp xếp lại sản xuất, đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ để duy trì sản xuất, kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội và thúc đẩy kinh tế phát triển. Đại bộ phận các doanh nghiệp, doanh nhân đã ý thức ngày càng cao trong việc chấp hành các luật thuế, thực hiện nộp đúng, nộp đủ, kịp thời các khoản thu vào NSNN. - PV: Đóng góp cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với ngân sách trên địa bàn là như thế nào?   - Ông Phi Vân Tuấn: Nhờ sự đóng góp tích cục của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân năm 2010, tổng thu nội địa do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện đã hoàn thành vượt mức dự toán và duy trì được tốc độ tăng thu so với năm trước. Tổng thu nội địa năm 2010 là hơn 96.500 tỷ đồng, đạt hơn 124% dự kiến của HĐND thành phố và tăng 26,9% so với năm 2009. Hầu hết các khoản thu, sắc thuế hoàn thành vượt mức dự toán và đạt tốc độ tăng cao so với năm trước. 6 tháng đầu năm 2011, ngành thuế Thủ đô thu ước đạt hơn 53.270 tỷ đồng. Số nộp ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu ngân sách và những đóng góp này hàng năm tăng lên cả về số tuyệt đối và tỷ trọng trong tổng thu. Năm 2008, đóng góp từ phía các doanh nghiệp vào NHNN là hơn 42.880 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 67% tổng thu ngân sách. Năm 2009, là hơn 50.970 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 67 tổng thu ngân sách. Đến năm 2010 là hơn 65.670 tỷ đồng chiếm 68,5% tổng thu ngân sách, tăng 22% so với năm 2009.

Tin cùng chuyên mục