Tướng về hưu Mỹ tiết lộ vụ tấn công cơ sở hạt nhân Iran năm 2010

  • 07/07/2013 07:49
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Tờ Daily Telegraph của Anh cho biết, ông James Cartwright – một cựu tướng lĩnh Mỹ về hưu đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra, vì nghi ngờ ông chính là thủ phạm tiết lộ các thông tin có liên quan về việc Mỹ và Israel dùng virus Stuxnet tấn công các cơ sở hạt nhân Iran.

Năm 2010, virus Stuxnet do các kỹ sư lập trình của Mỹ và Israel tạo ra, đã từng tấn công và gây trục trặc cho hơn 1000 máy quay ly tâm, dùng để làm giàu Uranium trong chương trình hạt nhân của Iran.

Tờ “The New York Times” năm 2012 đã tiết lộ một báo cáo chi tiết của một quan chức quân sự giấu tên, nội dung có liên quan đến vấn đề Mỹ và Israel đã phát triển Stuxnet ra sao.

Cây bút David Sanger của tờ “The New York Times” đã tiết lộ sự việc này trong bài viết có tiêu đề “Đối mặt và che giấu”, trong bài viết đó còn rất nhiều trang tài liệu nội bộ khác có liên quan đến hoạt động an ninh quốc gia.

Theo tin của NBC, ông James Cartwright đã nhận được lệnh triệu tập của Bộ Tư pháp để điều tra về vụ rò rỉ thông tin này. Ông Cartwright đã về hưu năm 2011, trước đó ông đã từng là quan chức quân sự cao cấp số 2 trong quân đội Mỹ.

Tướng về hưu Mỹ tiết lộ vụ tấn công cơ sở hạt nhân Iran năm 2010 ảnh 1
Tướng James Cartwright - cựu phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Kể từ khi Chính phủ của ông Obama tìm mọi cách để phát hiện ra người đã tiết lộ thông tin, vị quan chức cao cấp 63 tuổi này hiện là đối tượng đáng nghi ngờ nhất. Những cuộc gọi điện thoại và những e-mail có liên quan thu thập được đã khiến Chính phủ Mỹ phê phán kịch liệt giới truyền thông.

Trong bài viết của Sanger còn cho biết, nội dung thông tin dựa vào cơ sở các cuộc phỏng vấn được tiến hành trong 18 tháng qua, đối với các quan chức đương nhiệm và tiền nhiệm của Mỹ, Israel và châu Âu từng tham dự vào kế hoạch này. Ông cho biết, danh sách các quan chức cụ thể không được công khai vì đây là thông tin được bảo mật rất cao.

Tướng James Cartwright đã phục vụ trong lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ trong 40 năm, giai đoạn từ năm 2007 - 2011, ông đã từng giữ chức phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và cũng là một trong những cố vấn rất được Tổng thống Obama tín nhiệm, thậm chí được coi là quan chức cao cấp của Mỹ có khả năng nhất để kế vị chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Ông Cartwright hiện đang giữ chức Giám đốc nghiên cứu chính sách quốc phòng, thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế. Nếu bị truy tố về tội làm gián điệp, ông có thể phải đối mặt với hình phạt tù dài hạn.

Tin cùng chuyên mục