Tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 Israel có thể tránh được S-400 của Nga

  • 19/12/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu của quân đội Mỹ Gary L. North, người hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn Lockheed Martin, nhận định tiêm kích F-35 Adir của không quân Israel có thể trốn tránh được hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ F-35

Trang web của Quốc phòng Israel dẫn lời tướng 4 sao Mỹ đã nghỉ hưu tiết lộ, những chiếc máy bay hùng mạnh này có khả năng trốn tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như S-300 và S-400 mà Nga đang triển khai ở Syria.

“Với các môi trường xuất hiện nhiều mối đe dọa cao, F-35 chắc chắn là vũ khí được lựa chọn. Tính năng tàng hình của nó cho phép các phi công có thể bay tới bất cứ khu vực nào mà họ muốn. Các phi công hoàn toàn tự tin thực thi sứ mệnh của họ", ông North nói.

Bên cạnh đó, trước những mối lo ngại Iran có thể tấn công Israel bằng tên lửa hành trình, đại diện cấp cao của Lockheed Martin cũng cho biết, F-35 có thể phát hiện và đánh chặn các mối đe dọa như vậy.

Ông Gary North khẳng định, hệ thống radar AN/APG-81 AESA cho phép F-35 xác định và đánh chặn các mối đe dọa trên không bay ở tầm thấp và với tốc độ nhanh như các tên lửa hành trình.

Là dòng máy bay tàng hình hiện đại do hãng Lockheed Martin phát triển, với tiết diện phản xạ radar thấp, F-35 có thể hoạt động sâu bên trong lãnh thổ đối phương mà không bị phát hiện.

"Tiêm kích F-35 Adir được cho là đã được không quân Israel sử dụng trong cuộc tấn công năm 2018 vào miền Nam Aleppo của Syria. Cuộc tấn công này nhắm vào một căn cứ của Iran gần thị trấn Al-Safira. Trong khi Israel chưa bao giờ chính thức bình luận về các cuộc tấn công, nhiều nhà quan sát tin rằng, không quân Israel đã sử dụng loại máy bay chiến đấu này để vượt qua tất cả các tuyến phòng không ở Syria để không kích mạnh vào phía Bắc quốc gia Trung Đông này", ông North viện dẫn.

Vị tướng nghỉ hưu 4 sao của Mỹ đồng thời xác nhận, 475 chiếc F-35, dòng máy bay tàng hình hiện đại do hãng Lockheed Martin phát triển, đã được chuyển đến 9 quốc gia, 13 khách hàng, 21 căn cứ không quân trên thế giới, và hiện có 975 phi công trên thế giới lái loại máy bay tàng hình này.

Trong khi đó, ấn phẩm Quốc phòng Israel cho biết, không quân nước này hiện đang sở hữu 20 tiêm kích F-35 Adir, và dự kiến sẽ tiếp nhận thêm 50 máy bay nữa để thành lập 2 phi đội chiến đấu hiện đại vào năm 2024.

F-35 có thể bay với vận tốc Mach 1,6 ở độ cao 17.000 m, tầm hoạt động 2.000 km và có khả năng lưu không liên tục 3,5 giờ trước khi cần tiếp nhiên liệu.

Với các khả năng hỗ trợ cận chiến cùng nhiều hệ thống cảm biến mạnh mẽ, phi công lái F-35 được tiếp cận không hạn chế tới các thông tin và những tổ hợp tác chiến điện tử tiên tiến nhất.

Theo Newsnow

Tin cùng chuyên mục