Tướng Kiomars Heidari: Mỹ toan tính nhiều âm mưu chống lại Iran

  • 02/08/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 1-8, chuẩn tướng Kiomars Heidari, tư lệnh lực lượng bộ binh Iran cho rằng Mỹ đang ngấm ngầm toan tính nhiều âm mưu chống lại Tehran nhưng Iran vẫn đảm bảo được không có bất kỳ mối đe dọa nào ở các khu vực biên giới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Torbat Heidariyeh, ông Heidari đã nêu rõ: “Người Mỹ đã ngấm ngầm toan tính nhiều âm mưu chống lại Iran kể từ Cuộc cách mạng Hồi giáo, song tất cả đều đã thất bại. Những đe dọa này của Mỹ chỉ là đòn chiến tranh tâm lý”.

Người đứng đầu lực lượng bộ binh Iran cũng khẳng định: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Iran trong khoảng thời gian tối thiểu. Hiện nay, không có mối đe dọa nào đối với khu vực biên giới Iran nhưng Lục quân và các lực lượng vũ trang khác đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó”.

       
Binh sĩ Iran đứng gác trên tàu chiến

Binh sĩ Iran đứng gác trên tàu chiến

 

Trong khi đó, nhiều nguồn tin từ quân đội Mỹ cho thấy, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dự kiến tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại Vịnh Persian, sớm nhất là trong vòng 48 giờ tới. Cuộc tập trận này có thể là hành động của Iran nhằm phô diễn khả năng phong tỏa Eo biển Hormuz.

Phía quân đội Mỹ đã phát hiện sự tăng cường hiện diện của hải quân Iran tại khu vực Vịnh Arab, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman. Theo đại tá William Urban, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và thương mại tại các vùng biển quốc tế.

Cuộc tập trận của IRGC diễn ra vào thời điểm Mỹ chỉ có duy nhất một tàu chiến lớn ở trong Vịnh Persian là tàu USS The Sullivans. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn một số tàu chiến và nhiều máy bay chiến đấu hoạt động trong khu vực.

Cuộc tập trận này diễn ra trong lúc Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari đã dứt khoát từ chối đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đàm phán với nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục